Sự thật về câu hỏi ” Ăn chuối có giảm cân không? “

Bạn có thể đã nghe nói rằng chuối làm tăng cân, trong khi những ý kiến khác cho rằng chuối có lợi cho việc giảm cân. Ý kiến nào là đúng và cần biết điều gì về hàm lượng dinh dưỡng trong chuối mang lại cho việc giảm cân. Bài viết này sẽ giải thích cho câu hỏi: “Tăng cường ăn chuối có giảm cân không? “

Sự thật về chuối

Mặc dù, chưa có minh chứng rằng ăn chuối có giảm cân không? Nhưng nhưng một số đặc tính của những loại trái cây này có thể giảm đầy hơi, kiểm soát cơn thèm ăn và thay thế lượng đường đã qua chế biến.

Ăn chuối không thể trực tiếp dẫn đến giảm cân
Ăn chuối không thể trực tiếp dẫn đến giảm cân

Một số nghiên cứu cho rằng một số đặc tính trong chuối có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Chuối là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Một quả chuối trung bình chứa 3,07 gam (g) chất xơ, và lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là 25 g cho những người ăn kiêng 2.000 calo.

Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa việc lượng chất xơ hấp thụ cao hơn và trọng lượng cơ thể thấp hơn. Chất dinh dưỡng này cũng có thể giúp ổn định và giảm lượng đường trong máu.

Chuối chữa hàm lượng dinh dưỡng cao
Chuối chữa hàm lượng dinh dưỡng cao

Chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, điều này làm giảm lượng calo đã tiêu thụ. Nghiên cứu từ Trung Quốc đã xem xét tác động của chất xơ đối với cảm giác gây thèm ăn ở 100 người lớn thừa cân nhưng khỏe mạnh. Kết quả là khi tăng cường chất xơ sẽ làm giảm đi sự thèm ăn và lượng calo trong cơ thể.

Chất xơ cũng có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Chuối xanh chứa tinh bột kháng. Tinh bột kháng là một loại carbohydrate không dễ bị phân hủy trong ruột non. Nó đi qua ruột già, nhưng không làm tăng lượng đường trong máu. Sau đó, lên men trong ruột già kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột.

Tương tự như chất xơ, việc ăn nhiều tinh bột kháng hơn có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Giảm sự thèm ăn của một người bằng cách khiến họ cảm thấy no lâu hơn.

Sự thật đằng sau việc ăn chuối có giảm cân không?

Bên trong một quả chuối bao gồm các chất:

 • Kali

Một quả chuối trung bình chứa 422 mg kali, tương đương khoảng 12% hàm lượng hàng ngày cần thiết với cơ thể

Kali giúp điều chỉnh mức natri trong cơ thể, làm giảm huyết áp và giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và khả năng đột quỵ, đặc biệt là giảm nguy cơ sỏi thận .

 • Magiê

Chuối cũng là một nguồn cung cấp magiê dồi dào . Một quả chuối trung bình chứa 32 mg magie, chiếm khoảng 8% hàm lượng cần thiết hàng ngày.

Magiê cần thiết cho quá trình trao đổi năng lượng, chức năng hệ thần kinh, điều hòa huyết áp và lượng đường trong máu. Các flavonoid và magiê trong chuối cũng có thể giúp cải thiện độ nhạy và giảm nguy cơ kháng insulin hạn chế các bệnh như tiểu đường.

 • Năng lượng

Chuối cũng là một nguồn cung cấp năng lượng tuyệt vời khi tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy việc ăn một quả chuối chín khi tập thể dục có tác dụng tương tự như một thức uống chứa carbohydrate.

Việc ăn một quả chuối trước và sau khi tập luyện sức cung cấp năng lượng có hiệu quả, nhưng không nhiều hơn đồ uống chứa carbohydrate. Tuy nhiên, cung cấp lượng dopamine cao hơn. Dopamine là một chất hóa học trong cơ thể chịu trách nhiệm về cảm giác động lực và phần thưởng.

 • Dinh dưỡng

Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối
Hàm lượng dinh dưỡng trong chuối

Một quả chuối vừa là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Hàm lượng dinh dưỡng thay đổi tùy theo kích thước của nó. Một quả chuối trung bình, có chiều dài từ 7–8 inch, chứa khoảng:

 • Năng lượng: 105 kcal
 • Chất đạm: 1,29 g
 • Chất xơ: 3,07 g
 • Carbohydrate: 27 g
 • Chất béo: 0,39 g
 • Kali: 422 mg
 • Magiê: 31,90 mg
 • Phốt pho: 26 mg
 • Canxi: 5,90 mg
 • Vitamin c: 10,30 mg
 • Sắt: 0,31 mg
 • Folate: 23,60 microgam (µg)

Ngoài ra, chuối cũng chứa một lượng nhỏ các vitamin A, E và K. Một quả chuối chín có điểm GI là 51 và một quả chuối chưa chín có giá trị GI là 30. Chỉ số đường huyết (IG) này giữ hàm lượng đường trong máu ổn định.

Nên ăn chuối chín hay chuối xanh?

“Thưc sự ăn chuối có giảm cân không?” Mặc dù, ăn chuối không ảnh hưởng trực tiếp đến việc giảm cân, nhưng chúng có thể giúp kiểm soát trọng lượng cơ thể, chẳng hạn như hàm lượng chất xơ cao. Chuối có lợi cho sức khỏe và bổ dưỡng nếu ăn điều độ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Chuối xanh có chứa tinh bột kháng, kiểm soát sự thèm ăn
Chuối xanh có chứa tinh bột kháng, kiểm soát sự thèm ăn

Chuối xanh có chứa tinh bột kháng, có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Cảm giác no này có thể giúp giảm cân bằng cách giảm xu hướng ăn quá nhiều. Tuy nhiên, những người muốn giảm cân nên cân nhắc về lượng calo hấp thụ so với lượng calo mà họ đốt cháy. 

Không có bất kỳ minh chứng nào cho thấy ăn chuối góp phần làm tăng cân hoặc giảm cân. Giống như bất kỳ loại thực phẩm nào khác, chuối có hàm lượng calo cao. Là một món ăn nhẹ lành mạnh, bổ dưỡng hơn các món ăn tương ứng có cùng số lượng calo và có thể là thay thế các món ăn có đường. Nếu bạn thích ăn chuối, hãy thưởng thức chúng như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Cuối cùng thì bạn cũng có thể giải đáp được câu hỏi tăng cường ăn chuối có giảm cân không, từ đó tạo ra một thực đơn hoàn hảo nhé.

Zema chúc bạn giảm cân thành công và luôn tươi trẻ nhé!

Hotline: *8686