Dứa bao nhiêu calo? Ăn dứa có béo không? Những lưu ý khi ăn dứa

Dứa bao nhiêu calo không phải ai cũng biết. Ngay cả với những người thường xuyên sử dụng dứa để giảm cân cũng vậy. Trong khi thông tin này cực kỳ cần thiết và có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả giảm cân. Nếu bạn đang có ý định sử dụng dứa giảm cân hoặc bạn thường xuyên ăn loại quả này thì cũng nên tìm hiểu về lượng calo mà dứa cung cấp. Và bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết con số đó cũng như các công dụng tuyệt vời của nó. 

Dứa bao nhiêu calo?

Dứa là loại quả phổ biến và gần như mùa nào cũng có. Loại quả này cực kì thích hợp cho những ai muốn giảm cân. Bởi vì dứa có chứa lượng calo ít và sau khi ăn vào cơ thể cần nhiều năng lượng để tiêu thụ. Cụ thể trung bình 100g dứa chỉ chứa khoảng 40 đơn vị calo – một con số rất thấp. Còn lại thành phần của dứa chủ yếu là nước và chất xơ. Cả 2 chất này đều rất tốt cho quá trình tiêu hóa và có tác dụng cản trở quá trình tăng cân.

Bạn có thể xem thêm: 100g sầu riêng bao nhiêu calo?

Dứa bao nhiêu calo? Dứa chỉ chứa khoảng 40 calo cho mỗi 100g
Dứa bao nhiêu calo? Dứa chỉ chứa khoảng 40 calo cho mỗi 100g

Hàm lượng dinh dưỡng có trong dứa

Nếu đã tìm hiểu về vấn đề dứa bao nhiêu calo thì bạn cũng nên tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng trong loại quả này như thế nào. Theo nhiều phân tích, dứa chứa 86% nước, 13% carb. Hàm lượng carbohydrate, vitamin, khoáng chất trong dứa tương đối lớn. Dứa còn là loại quả hiếm hoi chứa hợp chất thực vật bromelain cực kỳ có lợi cho sức khỏe.

Dứa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên hữu ích cho cơ thể
Dứa chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tự nhiên hữu ích cho cơ thể

Trong 100g dứa sẽ có các dưỡng chất sau: 

  • Dinh dưỡng cơ bản: Calo: 40, Protein: 0.54 g, Carbohydrate: 13.52 g, Chất xơ: 1.40 g, Chất béo: 0.12 g
  • Vitamin: Vitamin A: 58 IU, Vitamin C: 47.8 mg, Vitamin E: 0.02 mg, Vitamin K: 0.07 μg, Vitamin B1: 0.079 mg, Vitamin B2: 0.018 mg, Vitamin B3: 0.500 mg, Folate: 18 μg
  • Các khoáng chất: Canxi: 13mg, Sắt: 0.29 mg, Magie: 12mg, Phốt pho: 8 mg, Kali: 109 mg, Natri: 1 mg, Kẽm: 0.12 mg, Mangan: 0.927 mg, Selen: 0.1 μg.

Ăn dứa có béo không?

Từ thông số dứa bao nhiêu calo có thể vẫn chưa đủ xác định việc ăn dứa có béo không. Nhưng dưới đây chắc chắn sẽ là cơ sở để chúng ta dễ dàng có câu trả lời hơn. 85% dứa là nước và còn lại là chất xơ. Mà nước và chất xơ lại là 2 thành phần hữu ích rất tốt cho quá trình tiêu hóa và đều có tác dụng cản trở quá trình tăng cân.

Không những thế, trong dứa còn chứa nhiều thành phần Bromelain – đây là 1 loại enzym giúp thủy phân protein trong thịt cá thành các axit amin. Đồng thời có tác dụng phân giải calo thừa trong cơ thể. Rõ ràng ăn dứa không những không gây tăng cân mà còn hỗ trợ kiểm soát cân nặng cho cơ thể rất tốt.

Có thể bạn quan tâm: 1 bữa cơm bao nhiêu calo là đủ?

Dứa vừa giúp giảm cân vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn
Dứa vừa giúp giảm cân vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn

Các công dụng khác mà quả dứa mang lại 

Ngoài công dụng hỗ trợ giảm mỡ hiệu quả thì dứa còn mang đến rất nhiều các công dụng khác. Điển hình như giúp xương chắc khỏe, làm đẹp da. Dứa bao nhiêu calo cũng đã quá rõ, hãy cùng khám phá những công dụng đặc biệt này của dứa nhé.

Làm xương chắc khỏe

Trong dứa có chứa một lượng lớn mangan giúp duy trì xương khỏe mạnh. Theo nhiều nghiên cứu, 1 ly nước ép dứa có khoảng 73% lượng mangan cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra dứa còn rất giàu vitamin C nên có thể giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến răng nướu. 

Nước ép dứa giúp xương răng chắc khỏe hơn
Nước ép dứa giúp xương răng chắc khỏe hơn

Hỗ trợ loại bỏ độc tố khỏi cơ thể

Dứa chứa rất nhiều chất xơ và các enzyme có lợi đóng vai trò như một hợp chất chống oxy hoá. Hợp chất này không chỉ giúp ngăn ngừa quá trình lão hoá mà còn có công dụng loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Bởi vậy, ăn hoặc uống nước ép dứa thường xuyên có thể giúp bạn khỏe mạnh và trẻ trung hơn.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Dứa bao nhiêu calo cũng có quan hệ mật thiết với hệ tiêu hóa. Dứa ít calo nên hệ tiêu hóa hoạt động cũng nhẹ nhàng hơn. Nhưng dứa còn đặc biệt hơn rất nhiều vì nó cung cấp cho cơ thể 1 lượng lớn Bromelain nên cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa. Bromelain giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa protein diễn ra hiệu quả hơn. Đồng thời bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi một số tình trạng như tiêu chảy, táo bón…

Làm đẹp da

Từ lâu các chị em phụ nữ đã biết sử dụng dứa để làm đẹp da. Đặc biệt là trong việc làm trắng da, tẩy tế bào chết và làm mềm gót chân. Gác lại lo lắng dứa bao nhiêu calo và dứa có gây mập không qua một bên để tìm hiểu công dụng làm đẹp da của dứa nhé.

Nước ép dứa giúp làm đẹp da
Nước ép dứa giúp làm đẹp da
  • Làm trắng da: Dứa có chứa một lượng lớn các khoáng chất hữu ích và có  tính axit, nên dứa có thể dùng để đắp mặt nạ làm trắng da hiệu quả. 
  • Làm sạch tế bào chết: Dứa có thể sử dụng kết hợp với đường để tẩy tế bào chết toàn thân. Cả 2 nguyên liệu này kết hợp lại với nhau sẽ nhẹ nhàng lấy đi lớp da chết của bạn. Ngoài ra, sau quá trình tẩy tế bào chết, các loại vitamin A, C, E có trong dứa sau khi thẩm thấu xuống da cũng giúp nuôi dưỡng làn da của bạn trở nên khỏe mạnh và đàn hồi tốt hơn.
  • Làm mềm gót chân: Do có tác dụng tẩy tế bào chết nên dứa còn có thể dùng để làm mềm các vết chai ở gót chân nhanh chóng và hiệu quả. Dứa cũng sẽ giúp vùng bàn chân trở nên mềm dịu hơn hơn hẳn.

Một vài lưu ý bạn đừng bỏ qua khi ăn dứa

Biết được dứa bao nhiêu calo sẽ giúp bạn cân đối được khẩu phần ăn. Nhưng bấy nhiêu thôi thì chưa đủ vì bạn còn cần phải biết cách ăn dứa như thế nào để an toàn cho sức khỏe. Không chỉ cần ăn với khẩu phần hợp lý mà bạn còn cần lưu ý những điều dưới đây.

  • Không nên ăn lúc đói
  • Tránh ăn quá nhiều, mỗi ngày chỉ nên ăn vài miếng dứa là phù hợp nhất
  • Chú ý gọt sạch vỏ và mắt dứa trước khi ăn hoặc ép nước
  • Chọn quả dứa tươi, độ chín vừa đủ và không nên ăn loại quả dập nát
  • Những trường hợp không nên ăn dứa: phụ nữ đang mang thai, người có bệnh dạ dày hoặc chảy máu, có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, …)

Và tất nhiên hãy chú ý ăn sạch uống sạch để không bị đau bụng sau khi ăn dứa. 

Dứa không nên ăn khi đói
Dứa không nên ăn khi đói

Mẹo mua dứa thơm ngon bạn không nên bỏ lỡ

Việc chọn được dứa thơm ngon không đơn giản chỉ để có sự thưởng thức trọn vẹn về hương vị mà khi đó dứa bao nhiêu calo sẽ được đảm bảo chuẩn xác hơn. Dưới đây là một vài bí kíp có thể giúp bạn chọn được những quả dứa thơm ngon và chất lượng nhất.

  • Quan sát màu sắc quả dứa: Ưu tiên chọn trái có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần đuôi. Có thể còn một vài mắt hơi xanh. Ngoài ra, phần ngọn dứa có màu vàng tươi xanh thì dứa càng ngon ngọt.
  • Quan sát hình dáng quả dứa: Ưu tiên chọn dứa có hình tròn bầu, ngắn quả 
  • Cảm nhận bằng tay: Ưu tiên chọn quả không quá cứng cũng không quá mềm
  • Quan sát mắt dứa: Mắt dứa càng lớn, càng thưa thì thịt dứa dày, già và chín tự nhiên.
  • Ngửi mùi thơm: Ưu tiên chọn dứa có mùi thơm nhưng không phải là mùi hơi chua theo kiểu lên men vì khi đó dứa đã quá chín.
Khi chọn dứa bạn cũng nên quan sát thật kỹ từ mắt đến đầu đến màu sắc
Khi chọn dứa bạn cũng nên quan sát thật kỹ từ mắt đến đầu đến màu sắc

Dứa bao nhiêu calo đi nữa thì cũng nên lựa chọn những quả thật chất lượng để có những món ăn thơm ngon và an toàn nhất nhé. Chỉ cần những tuyệt chiêu trê, chắc chắn bạn sẽ chọn được cho mình những quá dứa thơm ngon nhất.

Hy vọng bài viết của Zema Việt Nam chia sẻ về vấn đề dứa bao nhiêu calo ở trên đã giúp cho bạn giải đáp được tất cả các thắc mắc về loại quả này. Hãy sử dụng dứa đúng cách để tận dụng tối đa công dụng tốt mà loại quả này mang lại. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: *8686