Dùng dầu ô liu có giảm cân được không


Dùng dầu ô liu có giảm cân được không? Cái tên dầu oliu ắt hẳn không còn xa lạ với chúng ta, nằm trong top thực phẩm giảm cân và tốt cho sức khỏe. Không thể phủ nhận về việc ô liu như một bài thuốc tốt dành cho sức khỏe. Nhưng cái gì cũng sẽ có điểm tốt và điểm xấu. Dầu ô liu có bao nhiêu calo? Có dùng giảm cân được không? Hãy cùng Zema Việt Nam theo dõi thông qua bài viết bên dưới nhé!

Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, giảm béo được không
Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, giảm béo được không

Theo như những nghiên cứu khoa học thì dầu oliu tốt cho tim mạch và có cả những chất béo không bão hòa cùng một số loại chất dinh dưỡng khác mà đa phần chúng là những trợ thủ đắc lực đối với sức khỏe mọi người.

Thế nhưng dù có tốt đến đâu thì cũng nên có mức sử dụng với liều lượng vừa phải.

Và để biết việc dùng dầu ô liu có giảm cân được không, hiệu quả giảm cân cao nhất trong dầu oliu đối với sức khỏe được áp dụng như thế nào. Hãy cùng tham khảo một vài ý kiến dưới đây.

Trong dầu oliu bao nhiêu calo?

Theo thống kê thì trung bình có trong mỗi muỗng canh dầu oliu nguyên chất ( độ khoảng 15ml ) thì chứa 120 calo và tồn tại 12gr chất béo.

Trong đó, lượng chất béo có trong thành phần của dầu oliu gồm có 2 loại: một loại là chất béo bão hòa (khoảng 2.2gr) lượng còn lại là chất béo không bão hòa ( có khoảng 1.8gr).

Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, thành phần có trong dầu ô liu
Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, thành phần có trong dầu ô liu

Như vậy bạn có thể nhận thấy rằng hàm lượng calo và chất béo tồn tại trong dầu ô liu cũng có các chỉ số gần giống nó như lượng calo và lượng chất béo có mặt trong thành phần của dầu hạt cải và cả bơ động vật.

Bên cạnh đó, người ta còn phát hiện ra rằng hàm lượng calo xuất hiện trong trong dầu ô liu rất đặc biệt và thực tế cho thấy rằng, lượng calo có trong mỗi loại thực phẩm đều có tác dụng khác nhau đối với sức khỏe.

Vậy dùng dầu ô liu có giảm cân được không? Câu trả lời là có.

Tuy nhiên là không nên quá nhiều, vì cái gì nhiều quá thì cũng không tốt.

Vậy dùng dầu ô liu có giảm cân được không?

Ví dụ thực tế như, một công bố được đăng công khai dựa trên những nghiên cứu thực tế trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ nhận định rằng: chế độ ăn hằng ngày nên có sự cân bằng lượng chất béo cũng như các dưỡng chất khác.

Vì cho dù bạn ăn ít chất béo hơn thì vẫn có nguy cơ tăng cân mất kiểm soát.

Trong khi đó, các chế độ ăn uống có lượng calo từ việc sử dụng những thực phẩm chứa lượng chất béo tập trung từ trung bình đến cao chẳng hạn như trong dầu ô liu thì lại có xu hướng làm giảm thiểu đáng kể lượng đường trong máu.

Đồng thời, một tác dụng khác là làm tiêu hao năng lượng của người sử dụng.

Thành phần dinh dưỡng trong dầu oliu

Ngoài hương vị thơm ngon mà dầu ô liu mang lại thì trong đó có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn kèm theo là chất chống oxy hóa, cùng với lượng nhỏ vitamin E và vitamin K.

Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, dinh dưỡng của dầu ô liu bao nhiêu?
Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, dinh dưỡng của dầu ô liu bao nhiêu?

Cụ thể như sau: Trong môt muỗng canh dầu oliu sẽ chứa lượng chất sau:

  • Chất béo không bão hòa đơn, có một lượng lớn của axit oleic: 73% DV (giá trị dinh dưỡng mỗi ngày)
  • Chất béo bão hòa: 14% DV
  • Vitamin E: 13% DV
  • Vitamin K: 7% DV

Theo những phân tích và những đánh giá phía trên thì lượng chất béo bão hòa đơn cũng như chất béo trung tính có mặt trong dầu oliu là những tác nhân chính làm bạn giảm cân trong quá trình sử dụng.

Dùng dầu ô liu có giảm cân được không
Dùng dầu ô liu có giảm cân được không

Lượng axit béo không bão hòa đơn có chứa các liên kết cacbon không bão hòa trong cấu trúc phân tử sẽ ở dạng thể lỏng với điều kiện bình thường hoặc ở nhiệt độ phòng.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy được rằng: hàm lượng axit béo không bão hòa sẽ có nhiều lợi ích cũng như có nhiều tác dụng hơn so với chất béo bão hòa trong việc duy trì cân nặng của cơ thể.

Nói một cách chính xác thì chính những các axit béo không bão hòa đơn sẽ có tác dụng ngăn chặn tình trạng tích lũy chất béo cũng như hạn chế được tình trạng tăng cân ngoài ý muốn khi sử dụng các chất béo bão hòa.

Ngoài ra, chất béo trung tính có mặt trong dầu oliu còn dễ bị phân hủy và được gan hấp thụ nhanh chóng sau đó để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày.

Đồng thời, loại chất béo này còn được phát hiện là có công dụng điều chỉnh sự thèm ăn từ các hormone peptide YY gây ra.

Bạn đã có thể trả lời câu hỏi: dùng dầu ô liu có giảm cân được không? là hoàn toàn được.

Cách dùng dầu oliu cho việc giảm cân

Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, dùng như thế nào?
Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, dùng như thế nào?

Để quá trình giảm cân được tốt nhất cũng như quá trình thực hiện đơn giản mà vẫn mang lại hiệu quả giảm cân cao thì bạn cần hiểu rõ về những nguyên liệu giảm cân mà bạn đang hoặc muốn sử dụng.

Cũng như liều lượng dùng là bao nhiêu cũng như những vấn liên quan hoặc phát sinh trong quá trình thực hiện để có cho mình thực đơn hoặc phương pháp dùng dầu ô liu giảm cân hiệu quả nhất mà không bị tác dụng ngược.

Bổ sung dầu ô liu vào thực đơn

Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, có nên dùng hằng ngày không?
Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, có nên dùng hằng ngày không?

Trong chế độ ăn hằng ngày của những người đang trong quá trình giảm cân thì nên thêm dầu oliu vào thực đơn.

Vì theo những nghiên cứu và tác động dưới đây cho thấy rằng thời gian sử dụng dầu oliu trong ít nhất ba tháng sẽ mang lại hiệu quả trong việc giảm cân, dĩ nhiên là nên kết hợp với chế độ ăn uống khoa học.

Massage bằng dầu oliu

Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, massage với dầu ô liu như thế nào?
Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, massage với dầu ô liu như thế nào?

Dùng dầu ô liu có giảm cân được không, không chỉ giảm cân bằng cách ăn mà massage bằng dầu ô liu cũng giúp giảm cân.

Nghe có vẻ lạ với công dụng giảm cân khi massage bằng dầu oliu, và thực tế thì khi kết hợp dầu oliu với nước cốt chanh trong thời gian dài sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân của bạn.

Điều này cũng có nghĩa là sử dụng dầu oliu để massage sẽ giảm cân thôi chưa đủ, nó còn cần thêm một số yếu tố kết hợp khác nữa để quá trình giảm cân được diễn ra tốt nhất và đạt kết quả cao nhất.

Nên bảo quản dầu oliu thế nào là đúng cách?

Bảo quản trong chai kín có màu sẫm, tối

Bảo quản dầu ô liu trong chai kín sẫm màu
Bảo quản dầu ô liu trong chai kín sẫm màu

Dầu oliu không thích hợp với việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, do đó việc lựa chọn một chai thủy tinh tối màu rồi đậy kín nắp để bảo quản thì giữ được các thành phần cũng như lượng chất có lợi trong dầu oliu mà không làm chúng bị biến chất.

Với cách bảo quản này bạn sẽ giữ được dầu oliu trong thời gian dài mà vẫn đảm bảo được mùi vị như lúc đầu.

Bảo quản trong chai dung tích nhỏ

Bảo quản dầu ô liu trong chai có dung tích nhỏ
Bảo quản dầu ô liu trong chai có dung tích nhỏ

Nếu để dầu oliu tiếp xúc nhiều lần với không khí sẽ không còn giữ được mùi vị cũng như dễ làm không khí tác động đến các thành phần có trong dầu làm biến chất và khi đó không còn tốt cũng như thích hợp sử dụng.

Do đó, dầu  oliu được khuyến khích bảo quản trong các chai có dung tích nhỏ, với lần sử dụng ít thay vì chứa trong các chai hoặc bình lớn để sử dụng nhiều lần

Bảo quản trong tủ lạnh

Nếu khu vực bếp nhà bạn có quá nhiều ánh nắng thì lựa chọn bảo quản dầu oliu trong tủ lạnh sẽ là lựa chọn tốt hơn cả.

Đặc biệt là những chai dầu đã mở nắp, nhiệt độ mát trong tủ lạnh sẽ làm ổn định cũng như không làm thay đổi lượng chất có trong dầu và từ đó thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn.

Bảo quản dầu ô liu trong ngăn mát tủ lạnh
Bảo quản dầu ô liu trong ngăn mát tủ lạnh

Ngoài ra, có những mẹo nhỏ để chị em dựa vào thời hạn sử dụng của dầu oliu mà biết được hình thức làm ra dầu oliu mà bạn đang sử dụng:

  • Thời gian tối đa 3 tháng: thường chiết xuất từ quả oliu thu hoạch muộn, chưa được chọn lọc kỹ và thường được đựng trong những chai thủy tinh trong suốt.
  • Thời gian đến 2 năm: thường chiết xuất từ quả oliu hái sớm hơn thời gian dự định, đã được chọn lọc kỹ và chứa trong chai thủy tinh sẫm màu.

Trên đây là những chia sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc dùng dầu ô liu có giảm cân được không và những thành phần cũng như làm sao bảo quản dầu oliu tốt nhất.

Hi vọng thông qua bài viết các bạn đã có được thêm nhiều kiến thức bổ ích cho sức khỏe của bản thân.

Zema Việt Nam chúc các bạn thành công, luôn khoe mạnh và luôn tươi tắn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: *8686