Kcal và calo: Phân biệt chính xác 2 khái niệm trong dinh dưỡng

Kcal và calo đều là đơn vị đo lường năng lượng nạp vào cơ thể nhưng khác nhau về mặt giá trị khi quy đổi. Với những ai đang giảm cân hoặc đang cần kiểm soát cân nặng hiệu quả việc phân biệt được hai khái niệm này rất quan trọng. Hay nói đúng hơn là phải tìm hiểu càng sớm càng tốt. Hãy cùng chuyên mục tips giảm mỡ Zema phân biệt hai khái niệm này qua bài viết chi tiết dưới đây.

Sự khác biệt giữa kcal và calo?

Rất nhiều người đang không phân biệt chính xác kcal với calo, điều này dẫn đến việc tính toán năng lượng nạp vào cơ thể không chính xác. Với những ai đang cần giảm cân đây chính là một trong những nguyên nhân khiến quá trình giảm cân không đạt được kết quả như mong muốn.

Không phải ai cũng hiểu chính xác 2 thuật ngữ kcal và calo 
Không phải ai cũng hiểu chính xác 2 thuật ngữ kcal và calo

Calo là gì?

Calo là đơn vị tính năng lượng có trong thực phẩm. Calo cũng là đơn vị tính năng lượng mà cơ thể nạp được từ thức ăn, đồ uống và tính tổng năng lượng cơ thể đốt cháy qua các hoạt động thể chất. Bên cạnh đó calo cũng dùng để chỉ năng lượng sử dụng cho các hoạt động hàng ngày (năng lượng được đo bằng calo).

Calo là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong dinh dưỡng
Calo là thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong dinh dưỡng

Kcal là gì?

Kcal cũng là đơn vị đo năng lượng nạp vào từ thực phẩm và năng lượng cơ thể đốt cháy nhưng lớn hơn so với đơn vị calo. Kcal có thể quy đổi với calo để đo lường năng lượng. 

Sự khác biệt giữa kcal và calo?

Calo và kcal có mối liên hệ với nhau bằng một quy ước là 1 kcal = 1000 calo. Có thể thấy tuy cùng dùng để đo lường năng lượng nạp vào cơ thể nhưng 1 kcal mang giá trị lớn hơn 1 calo. Tất cả mọi trường hợp đo lường năng lượng đều có thể sử dụng một trong hai đơn vị này nhưng cũng tùy trường hợp đơn vị calo sẽ được dùng phổ biến hơn kcal và ngược lại. 

1 kcal lớn hơn rất nhiều so với 1 calo
1 kcal lớn hơn rất nhiều so với 1 calo

Cách dùng thuật ngữ kcal và calo đúng?

Hiện nay kcal cũng như calo đều là đơn vị đo lường năng lượng được sử dụng phổ biến trong dinh dưỡng. Cụ thể calo hay kcal đều là đơn vị dùng để tính toán năng lượng của thực phẩm sau khi ăn. Cả 2 đơn vị này có thể sử dụng để thay thế cho nhau nhưng phải tuân thủ công thức quy đổi 1 kcal = 1000 calo. 

Thông thường trên bao bì các sản phẩm đồ ăn, thức uống luôn có thông tin lượng calo hoặc kcal cụ thể. Đây là thông tin giúp người dùng có thể tính toán năng lượng nạp vào cơ thể từ một sản phẩm thực phẩm nào đó hoặc đánh giá một thực phẩm giàu hay ít năng lượng.

Cả 2 thuật ngữ kcal và calo đều sử dụng để đo lường năng lượng từ thực phẩm
Cả 2 thuật ngữ kcal và calo đều sử dụng để đo lường năng lượng từ thực phẩm

Ngoài ra hầu hết các loại thực phẩm đều có thể tính toán lượng calo cụ thể theo một đơn vị khối lượng nhất định. Từ đó người dùng có thể tính toán lượng ăn sao cho phù hợp với nhu cầu năng lượng cần nạp vào cơ thể mỗi ngày. Ví dụ như: 100gr cơm trắng cung cấp 130 calo, 1 quả cam 150gr cung cấp 70 calo…. 

Kcal sử dụng trong trường hợp nào?

Thực tế, kcal và calo đều có thể sử dụng trong mọi trường hợp đo lường năng lượng thực phẩm. Tuy nhiên dựa trên công thức quy đổi 1 kcal = 1000 calo những thực phẩm hoặc khẩu phần ăn chứa một lượng lớn calo, thay vì thể hiện bằng đơn vị calo người ta có thể quy đổi bằng đơn vị kcal để thuận tiện hơn. Ví dụ như một khẩu phần ăn chứa 2500 calo có thể quy đổi thành 2.5 kcal.

Kcal và calo có thể thay thế nhau như phải tuân thủ quy ước 1 kcal=1000 calo
Kcal và calo có thể thay thế nhau như phải tuân thủ quy ước 1 kcal=1000 calo

Calo sử dụng trong trường hợp nào?

Kcal và calo đều có thể sử dụng để đo lường năng lượng nhưng để thuận tiện hơn, đơn vị calo thường được dùng định lượng cho những thực phẩm đơn lẻ hoặc có khối lượng nhỏ. Ví dụ như 1 chiếc bánh quy, 1 quả nho, 1 viên socola…Calo cũng được dùng để định lượng cho các thành phần dưỡng chất có trong thực phẩm. Ví dụ như: 1g carb = 4 calo, 1g protein = 4 calo, 1g fat = 9 calo…Có thể thấy rõ ràng nếu dùng đơn vị kcal cho các trường hợp này sẽ không phù hợp bằng đơn vị calo. 

Cơ thể cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày?

Ngoài vấn đề phân biệt kcal và calo, hãy chú trọng đến việc lựa chọn món ăn, tính toán khẩu phần ăn của mình để kiểm soát chính xác lượng calo cần nạp vào trong ngày. Việc làm này giúp cân bằng calo cho cơ thể và hạn chế dư năng lượng dẫn tới thừa cân, béo phì.

Nhìn chung, không có con số chính xác cho vấn đề cơ thể cần nạp bao nhiêu calo mỗi ngày. Bởi vì lượng calo cần nạp mỗi ngày phải được tính dựa vào rất nhiều yếu tố như giới tính, chiều cao, cân nặng hiện tại, mức độ vận động hàng ngày…của mỗi người. 

Mỗi người sẽ cần một lượng calo nạp vào mỗi ngày khác nhau
Mỗi người sẽ cần một lượng calo nạp vào mỗi ngày khác nhau

Tuy nhiên theo tính toán từ một nghiên cứu dinh dưỡng của 2 nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ Francis Benedict và James Harris, trong trường hợp ngồi không làm việc, không hoạt động thể chất, để duy trì hoạt động cho cơ thể trung bình nữ giới cần nạp khoảng 1.300 calo/ngày và nam giới cần nạp 1.650 calo/ngày. 

Trong trường hợp cơ thể phải làm việc và vận động ở mức trung bình, các chuyên gia cũng ước tính mỗi ngày nữ giới cần khoảng 1.800 – 2.000 calo/ngày và nam giới cần nạp vào cơ thể khoảng 2.200 – 2.500 calo/ngày. 

Cần giảm bao nhiêu calo/ngày để giảm cân?

Với những ai muốn giảm cân, ngoài việc phân biệt kcal và calo việc xác định lượng calo cần cắt giảm mỗi ngày là bao nhiêu rất quan trọng. Cũng theo 2 nhà khoa học Francis Benedict và James Harris, nếu muốn giảm cân bạn cần giảm từ 500 – 800 calo/ngày so với con số calo cơ thể cần nạp vào. Theo đó, trung bình nữ giới cần nạp khoảng 1.000 – 1500 calo/ngày để giảm được 0,5 kg/tuần, nam giới cần nạp 1.500 – 2000 calo để giảm 0,5kg/tuần. 

Con số ở trên có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp ăn kiêng mà mỗi người áp dụng. Nhưng điều quan trọng mà mọi người phải nhớ là phải đảm bảo rằng lượng calo tối thiểu nạp vào cơ thể không quá thấp. Nếu không cơ thể sẽ suy nhược và thiếu chất dinh dưỡng. 

Có thể bạn quan tâm: Giảm mỡ hiệu quả

Lượng calo cắt giảm phải căn cứ trên tổng lượng calo cần nạp vào cơ thể 
Lượng calo cắt giảm phải căn cứ trên tổng lượng calo cần nạp vào cơ thể

Một số lưu ý khi cắt giảm calo để giảm cân

Phân biệt chính xác kcal và calo cũng như biết cách tính lượng calo mỗi ngày là một bí quyết giảm cân khoa học. Nhưng lưu ý việc cắt giảm calo tuy có thể giảm cân nhưng nếu lượng calo cắt giảm không phù hợp cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt là khi cắt giảm calo đột ngột hoặc quá mức để cân nặng giảm quá nhanh chỉ trong một thời gian ngắn sẽ cực kỳ nguy hiểm. 

Bởi vì giảm một lượng lớn calo đột ngột, cơ thể không đủ năng lượng để hoạt từ đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Ngoài ra khi bị cắt giảm calo quá thấp cơ thể sẽ gặp những biểu hiện như sau: Rụng tóc, móng tay giòn dễ gãy, hệ miễn dịch kém và tinh thần khó tập trung. Kéo dài tình trạng này sức khỏe sẽ bị rối loạn trao đổi chất, chùng da, mệt mỏi, mất cơ, suy nhược cơ thể… 

Nên có kế hoạch cắt giảm calo khoa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe
Nên có kế hoạch cắt giảm calo khoa học để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Tốt nhất hãy cắt giảm lượng calo từ từ để cơ thể làm quen, thích nghi dần dần. Những ngày đầu, hãy cắt giảm khoảng 200 – 300 calo nạp vào và tăng dần lên theo thời gian. Bên cạnh đó hãy đảm bảo tốc độ giảm cân lành mạnh nhất, cụ thể cân năng nên giảm trong khoảng từ 0.45 – 0.9kg mỗi tuần (tùy theo cân nặng và khả năng của mỗi người). Như vậy quá trình giảm cân sẽ diễn ra thuận lợi, thu được hiệu quả cao mà sức khỏe lại không bị ảnh hưởng xấu. 

Trên đây là cách phân biệt 2 thuật ngữ kcal và calo. Hy vọng bài viết này của Zema Việt Nam đã giúp tất cả mọi người phân biệt chính xác 2 đơn vị đo lường này trong dinh dưỡng. Với những ai đã và đang giảm cân, nếu đã biết phân biệt kcal với calo hãy cố gắng xây dựng cho mình thực đơn mỗi ngày lành mạnh hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: *8686