Tập thể dục bao lâu thì giảm cân? Làm sao để rút ngắn thời gian?

Tập thể dục bao lâu thì giảm cân là câu hỏi mà tất cả mọi người đều thắc mắc khi bước vào công cuộc rèn luyện để lấy lại thân hình thon gọn. Không ít người sau một thời gian tập luyện không thấy cân nặng giảm xuống đã nản lòng và từ bỏ việc giảm cân. Nhưng thật ra dù áp dụng bài tập nào đi nữa bạn cũng cần 1 khoảng thời gian nhất định. Cụ thể bao lâu thì hãy tham khảo bài viết sau. 

Tập thể dục bao lâu thì giảm cân?

Tập thể dục có thể giúp giảm cân nhưng tập bao lâu mới có kết quả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó các yếu tố quan trọng nhất phải kể đến như thể trạng của mỗi cá nhân, cách ăn uống trong quá trình tập luyện, phương pháp tập luyện. 

Hãy tập luyện có khoa học sao cho đảm bảo an toàn cho cơ thể và sức khỏe của mình
Hãy tập luyện có khoa học sao cho đảm bảo an toàn cho cơ thể và sức khỏe của mình

Theo các chuyên gia, nếu là người có thể trạng tốt, tập luyện đúng phương pháp và có chế độ ăn uống khoa học lành mạnh thì sẽ mất tầm 6 tháng để thấy được kết quả giảm cân rõ ràng. Tuy nhiên, mỗi người vẫn có thể đẩy nhanh quy trình giảm cân nếu tìm được cách giảm cân phù hợp với bản thân.

Có thể bạn quan tâm: 10 dấu hiệu cơ thể đang đốt mỡ

Tập thể dục càng nhiều sẽ giảm cân càng nhanh?

Tập thể dục bao lâu thì giảm cân vốn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng thực tế nhiều người vẫn cho rằng tập thể dục liên tục trong nhiều giờ liền và tập càng nhiều trong một thời gian dài sẽ giúp mỡ tan chảy nhiều. Càng tập nhiều bài tập, càng đốt nhiều calo thì sẽ càng giúp cân nặng giảm nhanh hơn. Nghe cũng có lý, nhưng thực tế tập thể dục thật nhiều không giúp bạn giảm mỡ hiệu quả.  

Tập thể dục bao lâu thì giảm cân luôn là nỗi băn khoăn rất lớn của chị em
Tập thể dục bao lâu thì giảm cân luôn là nỗi băn khoăn rất lớn của chị em

Bởi theo một số nghiên cứu, tập thể dục có thể đốt một lượng lớn calo nhưng lại có thể kích thích cơ thể thèm ăn. Tập càng nhiều thì bạn càng có xu hướng ăn nhiều hơn vì cơ thể cần bù lại lượng calo bạn đã đốt cháy.

Như vậy, rõ ràng là kết quả là tập thể dục nhiều không những không giúp họ giảm cân, mà còn có thể gây mập lên. Chưa kể tập quá nhiều sẽ khiến bạn kiệt năng lượng. Bởi vậy, muốn đốt cháy chất béo một cách hiệu quả, bạn cần tìm cách tập luyện lấy chất lượng thay vì số lượng. Tập luyện vừa đủ kết hợp với chế độ ăn phù hợp mới giúp bạn giảm cân nhanh chóng.

Cách tập thể dục khoa học giúp giảm cân trong thời gian ngắn nhất

Rõ ràng là việc tập thể dục bao lâu thì giảm cân còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có người giảm cân rất nhanh nhưng có người tập mãi vẫn không thể giảm cân. Nếu bạn thực sự muốn giảm cân thì 

Tập với cường độ lý tưởng

Rõ ràng là tập thể dục quá nhiều và quá lâu (tính cho 1 buổi) không mang lại hiệu quả giảm cân một cách lành mạnh. Chính vì thế mỗi người cần phải sắp xếp cường độ tập sao cho thật phù hợp. 

Cường độ tập theo tuần

Theo nhiều nghiên cứu về việc tập luyện giảm cân, thời gian lý tưởng nhất tập thể dục là tối thiểu từ 150 phút mỗi tuần. Trong trường hợp bạn muốn đẩy nhanh việc giảm cân thì có thể tăng thêm thời gian tập lên khoảng 250 phút mỗi tuần. Bên cạnh đó đừng quá tham lam kéo dài thời gian tập luyện để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tập thể dục bao lâu thì giảm cân còn phải xem cường độ tập của bạn có hợp lý hay không. Nếu mỗi tuần bạn không có nhiều thời gian, bạn có thể tập trong thời gian ngắn hơn mỗi ngày nhưng vẫn phải đảm bảo cường độ tập luyện mỗi tuần. Như vậy cơ thể mới có thể đốt lượng lớn calo đủ để giảm cân.

Nên xây dựng lịch tập mỗi tuần để đảm bảo cường độ tập thật phù hợp
Nên xây dựng lịch tập mỗi tuần để đảm bảo cường độ tập thật phù hợp

Cường độ tập theo ngày

Theo các chuyên gia, thời lượng tập thể dục giảm cân mỗi ngày sẽ tùy thuộc vào bài tập và khả năng của mỗi người. Nếu bạn đủ sức khỏe và có thể lực tốt thì có thể áp dụng lịch tập tối thiểu 3 – 5 ngày/tuần ở cường độ vừa phải đến cao. Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với việc tập luyện thì có thể bắt đầu 1 – 2 buổi tập/tuần. Nhưng muốn giảm cân nhanh chóng thì cần nhờ từ từ nâng dần thời gian và cường độ tập lên.

Mỗi ngày cũng nên có thời gian và bài tập cụ thể để áp dụng
Mỗi ngày cũng nên có thời gian và bài tập cụ thể để áp dụng

Tập thể dục lúc nào là hợp lý và hiệu quả nhanh nhất?

Tập thể dục bao lâu thì giảm cân và tập như thế nào mới thu được hiệu quả nhanh? Hẳn ai cũng đều biết tập thể dục hàng ngày có thể giúp nâng cao sức khỏe và hỗ trợ giảm cân và giữ cho cơ thể luôn săn chắc. Theo các chuyên gia thể hình, để có được cơ thể dẻo dai, thon gọn thì việc tập thể dục nên được duy trì đều đặn mỗi ngày ít nhất 15-30 phút. Vậy nhưng, nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả và nhanh nhất? Cũng theo các chuyên gia, sau đây là những khung giờ tập thể dục giảm cân hiệu quả nhất.

Khung 5 giờ đến 7 giờ sáng

Đây là thời điểm lượng carbohydrate trong cơ thể ở mức thấp. Đồng thời, các chất cortisol và hormone trong cơ thể sản sinh nhiều nên có thể giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tiêu hao mỡ thừa diễn ra hiệu quả hơn. Nếu có thể dậy sớm và tập thể dục thì bạn sẽ không phải bận tâm đến vấn đề tập thể dục bao lâu thì giảm cân nữa. Vì sẽ nhanh thôi, cân nặng và mỡ thừa của bạn sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Tập thể dục buổi sáng tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần
Tập thể dục buổi sáng tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Khung 16 giờ đến 18h chiều

Đây là thời điểm các cơ bắp đang trong trạng thái dẻo dai nhất sau một ngày dài vận động và làm việc. Nên cơ thể đã sẵn sàng cho quá trình rèn luyện thể dục. Hơn nữa ở thời điểm này nhiệt độ cơ thể đã tăng lên khoảng 1 đến 2 độ so với buổi sáng nên sẽ sẽ giúp quá trình đốt cháy mỡ thừa diễn ra nhanh hơn.

Tập thể dục bao lâu thì giảm cân còn phụ thuộc vào thời gian và khung giờ bạn tập mỗi ngày
Tập thể dục bao lâu thì giảm cân còn phụ thuộc vào thời gian và khung giờ bạn tập mỗi ngày

Khung 21 giờ đến 22 giờ tối

Tập thể dục bao lâu thì giảm cân sẽ không còn là vấn đề nếu bạn biết sắp xếp thời gian tập hợp lý. Trước khi đi ngủ 1 đến 2 tiếng hãy dành ra khoảng 15 phút để thể thực hiện những động tác tập thể dục nhẹ nhàng. 

Những bài tập này sẽ giúp cơ thể tăng cường tiêu thụ thức ăn hiệu quả hơn. Từ đó tránh tích tụ mỡ thừa khi ngủ. Các bài tập này cũng sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc, kéo giãn gân cốt trước khi ngủ. Nhưng lưu ý vào khung giờ này bạn nên chọn những bài tập nhẹ nhàng như yoga, giãn cơ là phù hợp nhất.

Có thể bạn chưa biết: Quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể diễn ra như thế nào?

Có rất nhiều kiểu bài tập nhẹ nhàng bạn có thể thực hiện trước khi đi ngủ để cơ thể săn chắc hơn
Có rất nhiều kiểu bài tập nhẹ nhàng bạn có thể thực hiện trước khi đi ngủ để cơ thể săn chắc hơn

Lưu ý khi tập thể dục giảm cân

Có thể vấn đề tập thể dục bao lâu thì giảm cân với mọi người rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn cả chắc chắn vẫn là tình trạng sức khỏe của bạn thân. Nên khi tập thể dục bạn nên chú ý đến những điều dưới đây để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình. 

  • Không tập thể dục khi đói: Khi cơ thể đang đói bạn sẽ không có đủ năng lượng để tập thể dục. Khi đó việc tập luyện sẽ không năng suất và hiệu quả. Do đó bạn nên ăn nhẹ trước khi tập thể dục khoảng 30 – 45 phút. Và tuyệt đối không ráng tập khi cơ thể đói. 
  • Không tập thể dục sau ăn no: Tập thể dục sau khi vừa ăn xong sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến dạ dày. Nhẹ thì sẽ làm đau tức bụng nặng thì có thể gây đau dạ dày. Do đó hãy chờ tầm 30 – 45 phút sau khi ăn nhẹ hoặc 2 – 3 tiếng sau bữa chính mới được tập thể dục.
  • Chỉ tập khoảng 30 – 60 phút/buổi: Tập thể dục bao lâu thì giảm cân còn phải xem thời gian và cường độ tập của bạn có hợp lý không. Tập quá ít thì không mang lại hiệu quả giảm cân còn tập quá nhiều có thể khiến cơ thể suy nhược, kiệt sức. Nên tốt nhất hãy sắp xếp thời gian tập thật hợp lý. 
  • Đừng quên bổ sung nước trước, trong và sau khi tập: Uống nước sẽ giúp cơ thể ngăn ngừa tình trạng thiếu nước vì vận động nhiều.
  • Duy trì đều đặn: Muốn tập thể dục giảm cân hiệu quả bạn chắc chắn phải cần duy trì đều đặn hàng ngày.

Như vậy vấn đề tập thể dục bao lâu thì giảm cân đã được giải quyết. Hy vọng từ nay bạn đã có sự nhìn nhận đúng đắn hơn về việc tập thể dục giảm cân. Và quan trọng hơn là biết cách tập thể dục sao cho vừa đảm bảo an toàn cho bản thân vừa mang lại hiệu quả cho bản thân. Zema Việt Nam cũng mong rằng bạn có thể kiên trì với việc tập luyện và nhanh chóng lấy lại được thân hình săn chắc và thon gọn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: *8686