Có nên lấy nhân mụn không? Góc giải đáp về việc lấy nhân mụn

Có nên lấy nhân mụn tại nhà không là câu hỏi rất được nhiều người quan tâm. Việc lấy nhân mụn tại nhà hay có nên đi spa trị mụn để có thể lấy hết nhân mụn? Qua bài viết sau đây Zema Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về việc lấy nhân mụn đúng cách, không làm tẩn thương làn da bạn nhé!

Nhân mụn nằm trong mụn và dưới da 
Nhân mụn nằm trong mụn và dưới da

Lấy nhân mụn là gì?

Lấy nhân mụn là một phương pháp được thực hiện nhằm hỗ trợ việc điều trị mụn. 

Trong y khoa, để lấy nhân mụn thường phải sử dụng các dụng cụ y tế chuyên dùng. Sau đó tác động vào bề mặt da tại vị trí có mụn để đẩy nhân mụn ra ngoài. Nhưng để trả lời được câu hỏi có nên lấy nhân mụn không thì phải xem tác dụng của phương pháp này đã nhé.

Lấy nhân mụn là việc nên làm nhưng cần phải đúng cách
Lấy nhân mụn là việc nên làm nhưng cần phải đúng cách

Không phải loại mụn nào có trên mặt cũng có thể lấy nhân mụn. Những trường hợp mụn có thể tiến hành lấy nhân mụn:

  • Trường hợp đốm mụn có phần cồi đã khô, phần nhân cứng bên trong mụn đã trồi lên trên bề mặt.
  • Với các trường hợp mụn ở tình trạng nhẹ, mọc riêng lẻ trên da, kích thước mụn nhỏ và  có màu đen.
  • Với một số trường hợp mụn khác như: mụn cám, mụn đầu đen…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Nhân mụn có tự hết không

Tác dụng từ việc nhân mụn trong điều trị mụn

Theo quan điểm y khoa, việc lấy nhân mụn sẽ giúp việc điều trị mụn nhanh hơn. 

  • Đây là một phương pháp an toàn cho da, giúp da tránh trường hợp mụn lây lan ra nhiều vùng da khác.  
  • Lấy nhân mụn ra khỏi mụn không những loại bỏ mụn sớm mà còn trả lại một làn da láng mịn tự nhiên.
  • Việc lấy nhân mụn còn giúp da loại bỏ được các chất cặn bã và dầu thừa còn tồn đọng trong lỗ chân lông. Lỗ chân lông sau khi được làm sạch sẽ sẽ khít lại và từ đó hấp thu dưỡng chất tốt hơn. 

Vậy với câu hỏi có nên lấy nhân mụn không, chúng ta có thể trả lời là có rồi nhé. Để điều trị mụn, lấy nhân mụn là bước xử lý vô cùng cần thiết. 

Tuy nhiên việc lấy nhân mụn như thế nào cũng là một vấn đề bạn cần quan tâm. Để có cách lấy nhân mụn dưới da an toàn nhất, trước hết bạn cần chắc chắn trường hợp mụn đó đã đến thời điểm nặn hay chưa. Vì không phải loại nào cũng nặn được, và nặn được hay chưa còn phụ thuộc tùy từng thời điểm phù hợp. Để tránh hiện tượng viêm nhiễm nặng nề để lại sẹo cả đời. Chưa kể nó còn làm cho tình trạng mụn của banh diễn biến nặng nề hơn. Thậm chí mụn còn từ từ lây lan sang những vùng da khác. 

Hãy bỏ thói quen nặn mụn trên mặt thường xuyên
Hãy bỏ thói quen nặn mụn trên mặt thường xuyên

Và nhắc các bạn không nên tự ý nặn mụn bằng tay tại nhà nhé. Vì việc xử lý nhân mụn không đơn giản như bạn nghĩ đâu. Và khi cách xử lý sai sẽ kéo theo rất nhiều hậu quả.

Lý do vì sao chúng ta không nên tự ý lấy nhân mụn tại nhà?

Rất nhiều bạn mắc phải 1 sai lầm, đó là cố gắng dùng sức để đẩy nhân mụn ra ngoài. Trong khi các bạn không hề biết loại mụn đó có nên lấy nhân mụn không? Các bước lấy nhân như thế nào? Và liệu bạn có chắc chắn đảm bảo vệ sinh cho quá trình nặn mụn chưa?

Dùng tay nặn mụn tại nhà
Dùng tay nặn mụn tại nhà

Mặc dù khi nặn nhân mụn có thể ra ngoài thành công nhưng thực ra da của bạn đã bị tổn thương do chịu lực từ móng tay. Có nhiều trường hợp nhân mụn còn không thể đẩy ra ngoài, thậm chí còn thụt vào trong. Da của bạn lại bị tổn thương trầm trọng. Nhiều trường hợp da còn bị thâm sẹo.

Dù thế nào đi nữa thì lúc này da của bạn đang phải đối diện với nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập. Và sau đó mụn rất dễ lây lan sang các vùng da khác, mụn ngày càng phát triển. Nếu vi khuẩn tấn công nhiều có thể gây viêm, sưng to hơn. 

Nên tự lấy nhân mụn tại nhà không?

Lấy nhân mụn là một cách hỗ trợ điều trị mụn nhanh hơn. Nhưng để phương pháp này an toàn cho da, bạn nên tới các spa uy tín, các bệnh viện, trung tâm da liễu. Đừng bao giờ tự ý nặn mụn khi bạn chưa biết phân biệt tình trạng mụn và chưa biết cách lấy nhân mụn đúng cách. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ lấy nhân mụn. Ví dụ như các trung tâm spa, thẩm mỹ viện. Ở đó các chuyên gia, các bác sĩ đều có tay nghề cao, có hiểu biết về mụn. Nên bạn sẽ được tư vấn rất kỹ, các bước xử lý nhân mụn được tiến hành bài bản. Quy trình dịch vụ an toàn, đảm bảo vệ sinh cho da.

Lấy nhân mụn tại cơ sở chuyên khoa uy tín
Lấy nhân mụn tại cơ sở chuyên khoa uy tín

Có nên lấy nhân mụn không tuy là vấn đề muôn thuở và đã được khuyến cáo rất nhiều. Nhưng vẫn còn rất nhiều bạn chủ quan về vấn đề này và tự ý nặn mụn, thậm chí là nặn thường xuyên. Nhưng qua bài viết này, Zema Việt Nam hy vọng các bạn sẽ có thêm kiến thức về vấn đề này và sẽ thay đổi thói quen của mình.

Hotline: *8686