Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt? Ảnh hưởng của độ pH với làn da

Độ pH của sữa rửa mặt quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng xấu đến lớp màng lipid tự nhiên vốn có nhiệm vụ bảo vệ da. Khi đó da thường mất đi độ ẩm và có xu hướng đổ dầu nhiều hơn. Sử dụng sữa rửa mặt có độ pH không phù hợp trong thời gian dài còn khiến da suy yếu và nhanh lão hóa. Hãy cùng Zema tìm hiểu về độ pH của các sản phẩm sữa rửa mặt và lựa chọn được loại phù hợp với làn da của bạn.

Độ pH là gì? Ý nghĩa của độ pH?

Chắc hẳn chị em ít nhất một lần nghe qua cụm từ “độ pH của sữa rửa mặt”. Tuy nhiên, chị em đã thực sự hiểu độ pH là gì chưa? Có biết độ pH có ý nghĩa như thế nào với một sản phẩm và làn da không? Nếu chưa biết hãy xem ngay các nội dung dưới đây. 

Độ pH là gì?

Theo lý thuyết, độ pH là chỉ số đo lường khả năng hoạt động của các ion hydro trong dung dịch gốc nước. Đây cũng là thước đo tính kiềm và axit của các chất hóa học có trong một sản phẩm nào đó. Đồng thời thông qua độ pH người ta có thể đánh giá khả năng cung cấp hydro của sản phẩm đó. Theo đó, một sản phẩm có nhiều phân tử hydro thường có độ pH thấp, tính axit cao. Ngược lại, ít phân tử hydro sản phẩm có tính kiềm và độ pH cao.

pH là chỉ số đo độ axit và tính kiềm của một chất hoặc một sản phẩm 
pH là chỉ số đo độ axit và tính kiềm của một chất hoặc một sản phẩm

Thang đo độ pH dao động từ 0 đến 14, trong đó 0 là mức thấp nhất thể hiện tính axit mạnh nhất. Độ pH 14 là mức cao nhất thể hiện cho tính kiềm mạnh nhất. Độ pH cân bằng là mức 7 và đây cũng là độ pH của nước. Đây cũng là thang đo độ pH của sữa rửa mặt. 

Độ pH của da là gì?

Làn da vốn có một lớp màng bảo vệ tự nhiên, đây là lớp vỏ axit được tạo ra từ tổ hợp các axit béo tự do sản sinh từ tuyến bã nhờn, axit lactic và amino axit từ mồ hôi. Vì vậy làn da cũng có độ pH riêng. Làn da của mỗi người là khác nhau nên độ pH cũng có những sự khác biệt nhất định. Tuy nhiên độ pH tự nhiên của da thường nằm trong khoảng 4-6.

Làn da cũng có độ pH riêng, dao động trong khoảng 4-6
Làn da cũng có độ pH riêng, dao động trong khoảng 4-6

Độ pH sữa rửa mặt là gì?

Độ pH của sữa rửa mặt là chỉ số đo lường tính kiềm và axit của sản phẩm. Theo đó, sữa rửa mặt có pH lớn hơn 7 thường mang nhiều tính kiềm. Khi pH nhỏ hơn 7 sữa rửa mặt mang tính axit nhiều hơn. Thông qua chỉ số pH người dùng có thể xác định được sản phẩm có phù hợp với làn da của mình hay không. Độ pH sữa rửa mặt chuẩn sẽ không làm mất cân bằng độ pH của da.

Độ pH của sữa rửa mặt thể hiện sản phẩm có tính axit hay kiềm mạnh hơn
Độ pH của sữa rửa mặt thể hiện sản phẩm có tính axit hay kiềm mạnh hơn

Độ pH của sữa rửa mặt bao nhiêu là tốt cho làn da?

Độ pH sữa rửa mặt càng chuẩn càng bảo vệ da tối ưu, hơn nữa còn giúp da thẩm thấu dưỡng chất có trong các loại mỹ phẩm tốt hơn. Các chuyên gia da liễu cho rằng sữa rửa mặt có độ pH từ 4 đến 6 sẽ đảm bảo an toàn cho da sau quá trình làm sạch. Còn những sản phẩm có độ pH từ 7 trở lên dễ khiến da bị khô căng và gây rít bề mặt sau khi sử dụng. 

Dựa vào độ pH của sữa rửa mặt chị em sẽ chọn được dòng sản phẩm phù hợp với da
Dựa vào độ pH của sữa rửa mặt chị em sẽ chọn được dòng sản phẩm phù hợp với da

Tuy nhiên cũng có một số nghiên cứu khác lại cho rằng sữa rửa mặt có độ pH từ 5.5 – 6.5 giúp làm sạch hiệu quả hơn mà vẫn giữ ẩm tốt cho da. Nên nhìn chung, chị em có thể lựa chọn sản phẩm có độ pH trong khoảng 5-6, như vậy vừa an toàn vừa đảm bảo hiệu quả. 

Xác định độ pH của sữa rửa mặt như thế nào?

Thực tế không phải dòng sữa rửa mặt nào hiện nay cũng ghi rõ thông tin độ pH trên bao bì sản phẩm. Nên không ít chị em đang cảm thấy thắc mắc và lo lắng không biết sản phẩm đang dùng có phù hợp với da không. Với các dòng sản phẩm này chị em có thể xác định độ pH chuẩn của sữa rửa mặt theo 2 cách dưới đây.

Tự cảm nhận trên da

Hãy dùng sữa rửa mặt và cảm nhận khả năng tạo bọt của sản phẩm. Nếu bọt ít tức sữa rửa mặt có độ pH thấp và ngược lại. Đồng thời nếu sau khi rửa mặt cảm thấy da sạch sẽ, khô thoáng có cảm giác hơi căng và chỉ sau vài tiếng da đổ nhiều dầu thì sữa rửa mặt đó thường có độ pH cao > 7.

Sữa rửa mặt khiến da khô căng và nhanh chóng đổ dầu thường có độ pH cao
Sữa rửa mặt khiến da khô căng và nhanh chóng đổ dầu thường có độ pH cao

Nếu cảm thấy da không khô, vẫn ẩm nhiều hơn và không có hiện tượng đổ nhiều dầu bất thường thì độ pH của sữa rửa mặt < 7. Lưu ý đây chỉ là cách làm giúp đánh giá sơ bộ mức pH của sản phẩm chứ không thể xác định chính xác tuyệt đối. 

Sử dụng giấy quỳ tím

Hòa tan sữa rửa mặt với một ít nước, sau đó nhúng giấy quỳ tím vào hỗn hợp này. Chờ khoảng 2 phút, lấy giấy quỳ tím ra và so sánh với bảng màu đo lường độ pH. Bạn cũng có thế áp giấy quỳ tím lên da mặt và chờ 2 phút để kiểm chứng độ pH của da.

Dùng giấy quỳ tím có thể xác định được độ pH của sữa rửa mặt ở khoảng nào
Dùng giấy quỳ tím có thể xác định được độ pH của sữa rửa mặt ở khoảng nào

Lợi ích sử dụng sữa rửa mặt có độ pH thấp là gì?

Các chuyên gia đều cho rằng độ pH của sữa rửa mặt phù hợp với da sẽ giúp củng cố lớp hàng rào bảo vệ hiệu quả hơn. Đồng thời vừa dưỡng ẩm tốt vừa giúp giữ lại những vi khuẩn có lợi cho da. Sử dụng sữa rửa mặt có được độ pH chuẩn, da sẽ luôn trong trạng thái cân bằng và khỏe mạnh.

Tuy nhiên ngày nay không ít chị em lại có xu hướng sử dụng sữa rửa mặt có độ pH thấp. Bởi vì những dòng sản phẩm này thường ít gây khô da. Đặc biệt những ai đang bị khô hoặc chàm da, sử dụng các loại sữa rửa mặt có độ pH thấp có thể giúp đảm bảo tính ổn định cho làn da. Độ pH của sữa rửa mặt thấp giúp bảo vệ tính axit tự nhiên của da cũng như cải thiện tình trạng mụn, chàm và lão hóa rất tốt. 

Sữa rửa mặt có độ pH thấp phù hợp với một nhóm đối tượng người dùng nhất định
Sữa rửa mặt có độ pH thấp phù hợp với một nhóm đối tượng người dùng nhất định

Da sẽ như thế nào khi sử dụng sữa rửa mặt có độ kiềm cao?

Làn da vốn có một lớp màng bảo vệ ở ngoài cùng, lớp màng này tuy mỏng nhưng đóng vai trò bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng, vi khuẩn và các tạp chất trong không khí. Đây cũng là lớp màng chống mất nước cho da. 

Khi lớp màng này bị tổn thương, da không chỉ mỏng đi mà còn yếu dần. Từ đó khiến da dễ bị kích ứng, mẩn đỏ, đổ nhiều dầu hơn bình thường. Theo thời gian da sẽ nhanh bị sạm, nổi mụn, lão hóa. 

Sử dụng sữa rửa mặt có độ pH cao (tức độ kiềm cao) là một trong những nguyên nhân chính khiến cho lớp màng bảo vệ da bị tổn thương. Cũng chính là lý do các chuyên gia da liễu khuyên phái đẹp nên lưu tâm đến độ pH của sữa rửa mặt. 

Lạm dụng sữa rửa mặt có tính kiềm cao có thể khiến da kích ứng, dễ mọc mụn
Lạm dụng sữa rửa mặt có tính kiềm cao có thể khiến da kích ứng, dễ mọc mụn

Độ pH của 12 dòng sữa rửa mặt phổ biến hiện nay

Vệ sinh da bằng sữa rửa mặt là bước làm đẹp quan trọng giúp da luôn mịn đẹp, khỏe khoắn và trẻ trung. Nhưng để da khỏe đẹp hơn mỗi ngày chị em chắc chắn phải lựa chọn được loại sữa rửa mặt phù hợp với làn da của mình. 

Nếu mua nhầm sản phẩm có độ pH không phù hợp sẽ khiến da có nguy cơ bị kích ứng, nổi mụn. Dưới đây là các dòng sữa rửa mặt đang được sử dụng phổ biến hiện nay, hãy “kiểm tra” lại độ pH của từng sản phẩm trước khi “rút hầu bao” để mua dùng.

Độ pH của sữa rửa mặt Senka Nhật Bản 

Thương hiệu Senka hiện có 4 dòng sữa rửa mặt chính và tất cả đều có độ pH nằm trong khoảng 5.5-7. Cụ thể độ pH của từng dòng sữa rửa mặt Senka như sau:

  • Senka Perfect Collagen (màu hồng): Có độ pH là 6-6,5 
  • Senka Perfect White Clay (màu trắng): Có độ pH là 6-7
  • Senka Perfect Acne Care (màu xanh lá): Có độ pH 5,5-6
  • Senka Perfect Whip (màu xanh dương): Có độ pH là 6-7

Có thể thấy, mỗi dòng sản phẩm sẽ có đôi chút chênh lệch về độ pH. Nên tốt nhất, bạn nên cân nhắc tình trạng da hiện tại của mình để lựa chọn được dòng sản phẩm Senka phù hợp.

Độ pH của sữa rửa mặt Senka có sự khác biệt tùy từng dòng sản phẩm khác nhau
Độ pH của sữa rửa mặt Senka có sự khác biệt tùy từng dòng sản phẩm khác nhau

Độ pH của Sữa rửa mặt Hada Labo Advanced Nourish Hyaluron Cleanser

Sữa rửa mặt Hada Labo Advanced Nourish Hyaluron Cleanser (tuýp màu trắng) phù hợp với nhiều loại da vì có độ pH đạt chuẩn 5.5. Đây là mức pH cực kỳ lý tưởng để vừa đủ làm sạch sâu lỗ chân lông vừa giúp bảo toàn độ ẩm tự nhiên của da.

Độ pH sữa rửa mặt Nivea

Nivea có rất nhiều dòng sữa rửa mặt cho nam và nữ khác nhau. Mỗi dòng sản phẩm lại có độ pH khác nhau và được khuyến cáo dùng cho từng loại da khác nhau chị em nên cân nhắc thật kỹ khi lựa chọn sữa rửa mặt Nivea. 

Ví dụ như: Sữa rửa mặt NIVEA Pearl Bright có độ pH 6.5-7, NIVEA Hokkaido Rose có độ pH khoảng 7-8, các dòng sữa rửa mặt NIVEA cho nam thường có độ pH khoảng 8…

Nivea luôn nằm trong nhóm các dòng sữa rửa mặt có độ pH cao
Nivea luôn nằm trong nhóm các dòng sữa rửa mặt có độ pH cao

Độ pH của Sữa rửa mặt Pond’s

Sữa rửa mặt Pond’s là một trong những dòng sản phẩm làm sạch da rất được yêu thích hiện nay. Nhờ có độ pH ở mức từ 5.5 – 6.5 nên dòng sữa rửa mặt này được đánh giá là an toàn cho mọi loại da. Sữa rửa mặt Pond’s giúp da luôn ẩm mượt, mịn màng và trắng sáng. 

Độ pH của sữa rửa mặt Biore

Hầu hết các loại sữa rửa mặt đến từ thương hiệu Biore đều có độ pH nằm trong khoảng 7.5-8. Có thể, độ pH tương đối cao tuy nhiên dòng sản phẩm này sẽ hợp với làn da dầu, da mụn hoặc da khô. Và chỉ cần sử dụng sữa rửa mặt Biore kết hợp thêm toner và kem dưỡng ẩm đều đặn sẽ vẫn đảm bảo được độ an toàn cho làn da. 

Độ pH của sữa rửa mặt Acnes

Sữa rửa mặt Acnes có độ pH khá cao, cụ thể nằm trong khoảng từ 7 – 8. Tuy vậy dòng sản phẩm này sẽ thích hợp cho các cô nàng có làn da dầu, da hỗn hợp thiên dầu sử dụng. Khi lựa chọn dòng sữa rửa mặt Acnes chị em nên kết hợp với các sản phẩm dưỡng ẩm để cân bằng lại độ pH cho da. 

Độ pH của sữa rửa mặt Acnes khá cao nên được khuyến cáo dùng cho da dầu mụn
Độ pH của sữa rửa mặt Acnes khá cao nên được khuyến cáo dùng cho da dầu mụn

Sữa rửa mặt Oxy

Thương hiệu Oxy hiện đang có 4 dòng sữa rửa mặt chính. Độ pH của mỗi dòng sản phẩm sẽ khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Oxy Perfect Wash: Có độ pH 5.5 – 6.5
  • Oxy Total Anti – Acne: Có độ pH 7
  • Oxy Deep Wash và Oxy White Complete: Có độ pH 5.5

Hãy cân nhắc lựa chọn dòng sữa rửa mặt Oxy phù hợp. Như vậy mới có thể giúp da vừa được làm sạch tốt vừa được giữ ẩm trọn vẹn.

Độ pH của sữa rửa mặt Hazeline

Hầu hết các sản phẩm sữa rửa mặt của Hazeline thường có độ PH từ 5.5 – 6.5. Đây chính là mức pH an toàn nhất cho mọi loại da nên chị em luôn cảm thấy an tâm khi lựa chọn Hazeline. Trừ sữa rửa mặt Hazeline Dưa leo thường sẽ có độ PH cao hơn một chút so với các dòng còn lại. Tuy nhiên chỉ cần tạo bọt cùng với nước trước khi thoa lên da sẽ vẫn đảm bảo an toàn cho da khi sử dụng.

Hầu hết các loại sữa rửa mặt của thương hiệu Hazeline thường có độ PH từ 5.5 – 6.5
Hầu hết các loại sữa rửa mặt của thương hiệu Hazeline thường có độ PH từ 5.5 – 6.5

Sữa rửa mặt E100

Phái đẹp hẳn sẽ không còn thấy xa lạ khi nhắc đến thương hiệu E100. Dòng sữa rửa mặt E100 nghệ có độ pH trung tính là 5.5. Đây là ngưỡng pH gần như tương đương với pH của da nên sau khi dùng không gây khô căng hay bong tróc da. Đó cũng là lý do khiến chị em yêu thích dòng sữa rửa mặt này.

Độ pH của sữa rửa mặt Cetaphil

Cetaphil là sữa rửa mặt vô cùng nổi tiếng và đang được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Đây là dòng sữa rửa mặt thường được bác sĩ, chuyên gia da liễu kê đơn cho các trường hợp điều trị mụn hay có làn da quá nhạy cảm. 

Sữa rửa mặt Cetaphil có dạng lỏng, không mùi cùng với độ pH tiêu chuẩn 5.5 nên phù hợp với mọi loại da. Dòng sản phẩm này sẽ nhẹ nhàng làm sạch da mặt mà không gây khô căng hay hỗ trợ điều trị mụn rất tốt.

Sữa rửa mặt Cetafil cực kỳ thích hợp cho làn da mụn và đang bị bệnh ngoài da
Sữa rửa mặt Cetafil cực kỳ thích hợp cho làn da mụn và đang bị bệnh ngoài da

Độ pH của sữa rửa mặt Innisfree

Innisfree có rất nhiều dòng sữa rửa mặt và mỗi loại lại có độ pH khác nhau. Ví dụ như dòng Innisfree Green Tea Moisturizing Cleansing Cream có độ pH 9, Innisfree Jeju Volcanic Pore Cleansing Foam có độ pH là 9.5. 

nnisfree Green Tea Moisturizing Cleansing Cream có độ pH 9
nnisfree Green Tea Moisturizing Cleansing Cream có độ pH 9

Có thể độ pH của 2 dòng sữa rửa mặt này rất cao, nhưng nếu trước khi dùng lên da, bạn tạo bọt thật kỹ để hòa loãng sản phẩm với nước có thể giúp làm giảm độ pH. Từ đó giúp độ pH của sữa rửa mặt phù hợp với da hơn. 

Ngoài ra Innisfree còn có dòng sữa rửa mặt Blueberry Rebalancing Cleanser có pH chỉ 5.5. Dòng sản phẩm này được đánh giá là có thể giúp làm sạch và giữ lại độ ẩm cho da hiệu quả. 

Sữa rửa mặt Blueberry Rebalancing Cleanser của thương hiệu Innisfree có pH chỉ 5.5
Sữa rửa mặt Blueberry Rebalancing Cleanser của thương hiệu Innisfree có pH chỉ 5.5

Độ pH của sữa rửa mặt St.Ives

St.Ives được biết đến là dòng sữa rửa mặt dịu nhẹ, an toàn cho mọi loại da. Với ưu điểm là có các thành phần được chiết xuất từ thiên nhiên và có độ pH cân bằng ở mức khoảng 6.0 – 6.5 nên rất được chị em yêu thích. Dòng sữa rửa mặt này còn được nhận định là phù hợp với cả làn da nhạy cảm.

St.Ives được biết đến là dòng sữa rửa mặt dịu nhẹ, an toàn cho mọi loại da
St.Ives được biết đến là dòng sữa rửa mặt dịu nhẹ, an toàn cho mọi loại da

Làm sao để biết sữa rửa mặt có pH thấp?

Nếu sữa rửa mặt bạn đang dùng không có thông tin độ pH ghi trên nhãn sản phẩm, cách tốt nhất để xác định độ pH chính là tự cảm nhận và thử bằng giấy quỳ tím như đã hướng dẫn ở trên. Đây là 2 cách đơn giản nhất để xác định độ pH của sữa rửa mặt thấp (dưới 7) hay cao (trên 7).

Hãy dùng để cảm nhận và thử giấy quỳ tím để xác định độ pH của sữa rửa mặt
Hãy dùng để cảm nhận và thử giấy quỳ tím để xác định độ pH của sữa rửa mặt

Ngoài ra, hãy chú ý đến kết cấu của sản phẩm. Thông thường các loại sữa rửa mặt sản xuất dạng kem, gel sẽ có độ pH thấp hơn. Bạn cũng có thể kiểm chứng xem khả năng sủi bọt của sữa rửa mặt. Nếu ít sủi bỏi thì khả năng cao độ pH thấp. Sữa rửa mặt có pH thấp cũng không gây khô da sau khi dùng. 

Tóm lại việc xác định độ pH của sữa rửa mặt cực kỳ quan trọng với sức khỏe của làn da. Vì vậy trước khi chọn dùng bất cứ loại sữa rửa mặt nào, Zema khuyên chị em nên tìm hiểu thật kỹ về độ pH của sản phẩm. Và tất nhiên chị em cần phải lựa chọn sữa rửa mặt có pH phù hợp và có cách dùng khoa học để đảm bảo an toàn, hiệu quả cho da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: *8686