Cách trị mụn bằng benzoyl peroxide


Gần đây benzoyl peroxide đang được xem là một trợ thủ đắc lực cho chị em trong việc trị mụn trên da. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều chị em đang nhầm lẫn về benzoyl peroxide và sử dụng nó sai cách nên đã gặp phải những tác hại khó lường cho làn da. Do vậy trước khi điều trị mụn bằng benzoyl peroxide, khuyên các bạn hãy tìm hiểu hiểu thật kỹ đã nhé. Và đừng bỏ qua các nội dung quan trọng về benzoyl peroxide mà Zema Việt Nam chia sẻ dưới đây. 

Benzoyl peroxide được đưa vào nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da
trị mụn bằng benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide là gì?

Benzoyl Peroxide được gọi tắt là BPO, được biết đến là một thành phần được dùng để trị mụn.

Tuỳ thuộc từng loại mụn thành phần này sẽ có các nồng độ khác nhau để phù hợp với việc điều trị.

Benzoyl peroxide còn có khả năng loại bỏ vi khuẩn và tế bào chết cho da nên có rất nhiều sản phẩm sữa rửa mặt, thuốc trị mụn, kem dưỡng da có chứa thành phần này. 

Hãy hiểu đúng về benzoyl peroxide
Hãy hiểu đúng về benzoyl peroxide

Đặc tính cơ bản của benzoyl peroxide 

Benzoyl Peroxide vốn dĩ không thể tan trong nước nhưng lại có thể tan cực kỳ tốt trong chất béo.

Trong khi trên da của chúng ta lại có chứa một lượng axit béo. Nên đối với Benzoyl Peroxide dạng bôi, khi bôi lên da sẽ dễ dàng thẩm thấu sâu xuống lớp màng kỵ nước bảo vệ da của làn da.

Sau đó Benzoyl sẽ xâm nhập vào lỗ chân lông để xử lý mụn. 

Cấu trúc hóa học của Benzoyl Peroxide 

Để hiểu rõ hơn về cách trị mụn bằng benzoyl peroxide chúng ta cũng nên tìm hiểu về cơ chế trị mụn, mà muốn hiểu rõ hơn về có chế thì phải tìm hiểu về cấu trúc hóa học của Benzoyl Peroxide. 

Benzoyl Pẽoide có cấu tạo phân tử với 2 vòng benzene đối xứng được nối với nhau bằng chiếc cầu có bốn nguyên tử oxy. 

Hay cụ thể hơn Benzoyl Peroxide là kết quả của quá trình gắn kết hai phân tử Benzoic acid (C6H5COOH).

2 phần tử này được gắn lại nhờ m cách tách nguyên tử hidro ở hai đầu và sau đó được nối lại bằng cầu nối Peroxide (-O-O-). Cái tên Benzoyl Peroxide cũng vì thế mà xuất hiện.  

Benzoyl có cấu trúc đặc biệt
Benzoyl có cấu trúc đặc biệt

Cơ chế hoạt động của benzoyl peroxide 

Benzoyl peroxide thường sẽ hoạt động theo ba cơ chế:

 • Diệt khuẩn
 • Làm thông thoáng lỗ chân lông
 • Giảm thiểu viêm

Nhờ những cơ chế đặc trưng này benzoyl đã được dùng nhiều trong quá trình trị mụn, giúp giảm tình trạng sưng viêm do mụn, tiêu diệt các loại vi khuẩn gây mụn đồng thời làm thoáng lỗ chân lông giúp ngăn cản mụn quay trở lại. 

Cách trị mụn bằng benzoyl peroxide 

Thường mọi người vẫn nghĩ rằng cứ bị mụn là dùng benzoyl peroxide nhưng thực tế thì không phải vậy.

Vì bản thân thành phần này là một chất oxi hoá, khi cho lên da sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của da.

Nên nếu như chỉ là mụn bình thường thì bạn chưa cần dùng benzoyl peroxide ngay, bạn còn rất nhiều sự lựa chọn khác nhẹ nhàng hơn.

Thành phần này chỉ nên dùng với trường hợp mụn nang, mụn bọc, mụn viêm. Vì lúc này mụn đã trở nặng nên cần đến thành phần đặc trưng hơn. 

Bây giờ cùng tìm hiểu chi tiết về điều trị mụn bằng benzoyl peroxide đối với 3 loại mụn: mụn nang, mụn bọc, mụn viêm nhé. 

Benzoyl có thể trị được các loại mụn nghiêm trọng
Benzoyl có thể trị được các loại mụn nghiêm trọng

Trị mụn viêm với benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide có tác dụng điều trị tốt cho mụn viêm. Mụn viêm là những loại mụn trứng cá bị sưng đỏ có chứa mủ, mụn như sẩn, u nang và các nốt sần trên da. Benzoyl peroxide có khả năng xóa bỏ những nốt mụn viêm. 

Benzoyl trị mụn viêm rất tốt
trị mụn bằng benzoyl peroxide “mụn viêm

Trị mụn viêm bằng benzoyl thường theo cơ chế sau: 

Mụn viêm là mụn hình thành do vi khuẩn C. acnes. Peroxide (-O-O-) là cấu tạo của một gốc chứa oxy nguyên tử.

Do đó, tính oxy hoá của peroxide mạnh mẽ hơn rất nhiều so với oxy bình thường. Mà vi khuẩn C.acnes vốn dĩ kị khí, nếu gặp oxy nguyên tử nó sẽ phá huỷ màng tế bào khiến vi khuẩn này chết đi.

Ngoài ra, với cơ chế hoạt động này, vi khuẩn C.acnes hoàn toàn không thể kháng Benzoyl Peroxide. Nên dùng Benzoyl Peroxide sẽ hầu như không xuất hiện hiện tượng lờn thuốc như khi dùng kháng sinh.

Và cách trị mụn bằng benzoyl peroxide dành cho mụn viêm chính là bôi trực tiếp lên mụn. Tuy nhiên phải bôi đúng liệu lượng.

Nếu mụn trên da bạn là các nốt mụn viêm sưng thì bạn có thể sử dụng ngay Benzoyl Peroxide nồng độ 5% chấm trực tiếp lên mụn.

Sau khi Benzoyl Peroxide thấm xuống da sẽ tiêu diệt vi khuẩn, xử lý phần nhân mụn nhanh chóng.

Trị mụn nang với benzoyl peroxide

Thường thì khi mụn chuyển qua trạng thái nghiêm trọng sẽ ở dạng nang. Mụn nang là loại mụn rất khó điều trị bởi các vết sưng trên da trở nên cứng và mụn có đường kính rất to.

Mụn nang còn sưng đỏ, nhiều mủ bên trong và gây ra đau nhức nhiều. Và thực ra lúc này tình trạng viêm nhiễm đã xâm nhập vào sâu bên dưới lớp tế bào da.

Và điều đáng tiếc là mụn nang luôn để lại sẹo. 

Mụn nang thường phải mất nhiều thời gian điều trị hơn
Mụn nang thường phải mất nhiều thời gian điều trị hơn

Với làm da bị mụn viêm nang, khi trị mụn bằng Benzoyl Peroxide bạn có thể được dùng kết hợp với kháng sinh hoặc nhóm Retinoids (Tretinoin, Adapalene). 

Tỉ lệ kết hợp thường gặp như sau:

 • Benzoyl Peroxide kết hợp kháng sinh: Erythromycin 3%/BPO 5%, Clindamycin 1%/BPO 5%, Clindamycin 1%/BPO 3.75%
 • Benzoyl Peroxide kết hợp retinoid: Adapalene 0.1%/BPO 2.5%

Tuy nhiên để trị mụn nang bằng benzoyl peroxide bạn cần khám bác sĩ da liễu để các bác sĩ kê toa thuốc phù hợp nhé. 

Trị mụn bọc với benzoyl peroxide

Mụn bọc cũng là một loại mụn ở mức độ nặng và có thể áp dụng cách trị mụn bằng benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide hoạt động theo cơ chế diệt khuẩn: benzoyl thấm qua da và xuống vùng viêm, ức chế vi khuẩn mụn, vi khuẩn sẽ từ từ mất hết dưỡng chất sinh sôi.

Nhờ đó mà vi khuẩn có vòng đời rất ngắn, chỉ trong vòng 48h là khuẩn mụn sẽ bị tiêu diệt và không còn trên da.

Mụn bọc sẽ sớm được loại bỏ đều được điều trị liên tục
Mụn bọc sẽ sớm được loại bỏ đều được điều trị liên tục

Các bạn lưu ý Benzoyl peroxide không thể tiêu diệt khuẩn ngay lập tức, nhưng chỉ sau 48 giờ sau khi thẩm thấu vào da thì có khoảng 99% vi khuẩn se chết và không thể sinh sôi.

Đối với các trường hợp bị mụn bọc, thường thì sẽ nên dùng Benzoyl peroxide nồng độ 5% để điều trị. 

Xem thêm: Trị mụn bằng tretinoin. Lời khuyên chuyên gia

Lưu ý khi dùng Benzoyl Peroxide

 • Không nên trị mụn bằng benzoyl peroxide trong trường hợp mụn ẩn vì mụn ẩn hình thành là do sừng hóa cổ nang lông và dầu thừa nên không phù hợp với cơ chế hoạt động của benzoyl. 
 • Hiện nay có rất nhiều dòng sản phẩm chứa thành phần benzoyl peroxide và ở các mức nồng độ khác nhau bao gồm 2.5%, 5% đến 10%. Tuy nhiên, không phải cứ nồng độ càng cao thì khả năng trị mụn của benzoyl càng tốt, điều này chưa ai chứng minh cả. Nên đừng hiểu nhầm về điều này nhé. 
 • Một trong số tác dụng phụ do benzoyl mang lại có thể là cảm giác châm chích, ngứa rát, da bị đỏ, khô da và da có cảm giác nóng. 
 • Do tác dụng phụ của benzoyl là làm khô da nên chú ý tăng cường sử dụng các biện pháp cấp ẩm để da duy trì được lượng ẩm cần thiết. 
 • Trong thời gian trị mụn phải dùng kem chống nắng cho da và bảo vệ da trước ánh nắng mặt trời. 
 • Trong trường hợp bạn đang mang thai và cho con bú, phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng trị mụn bằng benzoyl peroxide.
 • Không phải ai cũng nên sử dụng benzoyl để trị mụn. Nếu bạn có tông da tối màu, hãy dùng kèm kem chống nắng trong quá trình dùng benzoyl
 • Nếu trên da có phản ứng xấu và mức độ mụn cành nghiêm trọng hơn bạn nhất định phải tạm ngưng dùng thuốc và tới ngay các cơ sở khám bệnh để bác sĩ kiểm tra.
Dù thế nào thì da vẫn phải luôn được cấp ẩm
Dù thế nào thì da vẫn phải luôn được cấp ẩm

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về benzoyl peroxide và cách trị mụn bằng benzoyl peroxideZema Việt Nam nghĩ các bạn rất cần phải đọc. Và hy vọng các bạn sẽ tìm hiểu kỹ hơn về thành phần này trước khi sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất cho mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: *8686