Thức khuya có gây tăng cân không? Làm sao để cải thiện tình trạng giấc ngủ

Thức khuya có gây tăng cân không? Khi cuộc sống của bạn càng bận rộn hơn, khi công nghệ ngày càng hiện đại hơn thì dường như bạn đang mang thêm trong mình cảm giác không thức khuya thì việc không xong. Một số người thì thức khuya vì deadline số khác thì vì những trăn trở trong cuộc sống.Với giới trẻ thì thức khuya giống như thói quen. Thế nhưng thức khuya thì cực kỳ ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ bề ngoài và có thể khiến bạn tăng cân, vậy thì thực tế thức khuya có gây tăng cân không và làm thế nào để có cuộc sống khoa học?

Thức khuya có gây tăng cân không?

Để trả lời câu hỏi thức khuya có gây tăng cân không thì theo nghiên cứu của viện đại học California Berkeley (Mỹ) chỉ ra rằng, thanh thiếu niên và người trưởng thành thường xuyên thức khuya có nhiều rủi ro tăng cân hơn so với những người cùng tuổi và ngủ đúng giờ. Những nghiên cứu cũng cho thấy rằng mối liên hệ giữa giấc ngủ và chỉ số cơ thể (BMI).

Thức khuya có gây tăng cân không?
Thức khuya có gây tăng cân không?

BMI là số đo chuẩn của một người cân nặng tính bằng kilogram (kg) chia cho bình phương chiều cao tính bằng mét (m). Chỉ số BMI lý tưởng nằm trong phạm vi 18,5 đến 24,9.

Kết quả của các nghiên cứu đã cho thấy thói quen thức khuya là một trong những yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng béo phì. Đây là một trong những nguyên nhân gây tăng cân tiềm ẩn từ thói quen sống hàng ngày mà bạn có thể không nhận ra, ngoài ra còn có một số nguyên nhân tìm ẩn khác.

Những tác động xấu từ việc thức khuya

Nào chúng ta cùng tìm hiểu xem thức khuya có gây tăng cân không? Theo như những nghiên cứu khoa học thì người trưởng thành nếu ngủ đủ 9h mỗi đêm sẽ càng làm tăng nguy cơ béo phì.

Những tác động xấu ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc thức khuya
Những tác động xấu ảnh hưởng đến sức khỏe từ việc thức khuya

Hormone căng thẳng gây béo phì

Càng ngủ trễ thì càng gặp tình trạng trầm cảm, lo âu, nếu thời gian thức khuya kéo dài thì bạn càng dễ mắc chứng đột quỵ bệnh tim hoặc chứng trầm cảm đôi khi là những cảm giác rối loạn mãn tính khác.

Thức khuya có gây tăng cân không
Thức khuya có gây tăng cân không

Thời gian ngủ là khoản thời gian cơ thể phục hồi, nó làm giảm các hoocmon căng thẳng. Một trong số các hormone căng thẳng được giải phóng ra còn có hormone cortisol.

Cortisol làm cho đường được giải phóng vào máu để nuôi dưỡng não và hỗ trợ não hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, tác dụng phụ của cortisol có là nguyên nhân làm bạn bị tăng cân và theo thời gian gây ra béo phì. Đây chính là đáp án cho câu hỏi thức khuya có gây tăng cân không?

Thức khuya làm tăng cảm giác thèm ăn

Đúng là như vậy, bạn càng thức khuya càng có cảm giác thèm ăn, mà càng thèm ăn thì càng ăn nhiều rồi với những lần như thế thì lượng thức ăn thừa sẽ không được sử dụng vào đâu và lượng chất ấy sẽ tích trữ vào cơ thể.

Mỗi lần một ít và trong thời gian dài sẽ gây ra tình trạng béo phì. Vì vậy thức khuya có gây tăng cân không thường là do cảm giác thèm ăn này gây ra.

Thức khuya làm bạn béo phì
Thức khuya làm bạn béo phì

Khi bạn thiếu ngủ, cơ thể sẽ có cảm giác thèm ăn, nhất là đối với các món ăn nhanh, món ăn giàu chất béo và carbohydrate. Những thực phẩm chứa nhiều chất béo không lành mạnh và đường bổ sung khiến bạn có cảm giác thèm ăn và ăn nhiều làm vượt quá nhu cầu calo hàng ngày của bạn.

Gây đau đầu và suy giảm trí nhớ 

Ngoài việc thức khuya có gây tăng cân không? Bạn hãy thử để ý cứ mỗi lần bạn thức khuya thì sáng hôm sau bạn cảm thấy trong người uể oải và không có năng lượng, nếu tình trạng này kéo dài thì hiện tượng tiếp theo bạn dễ dàng nhận thấy đó là suy giảm trí nhớ.

Bạn sẽ chẳng tập trung vào được việc gì và những gì bạn làm cũng như những việc bạn cần làm bạn cũng sẽ lúc nhớ lúc quên. Đây là những dấu hiệu mà cơ thể bạn đang kêu cứu và tốt hơn hết bạn nên xem lại thời gian sinh hoạt của mình trước khi mọi việc diễn ra tệ hơn

Ảnh hưởng tới hệ miễn dịch 

Việc thức khuya kéo dài còn làm hệ miễn dịch của bạn suy giảm, nguyên nhân là thời gian ngủ là lúc cơ thể bạn tổng hợp những vitamin cũng như những thành phần tạo nên sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu bạn thường xuyên thức khuya thì cơ thể bạn không thể tạo ra được đề kháng tự nhiên nhằm chống lại những tác nhân từ bên ngoài. Và dễ nhận thấy nhất là ở những người có thể trạng yếu thì chừng ba hôm thức khuya bạn sẽ gặp tình trạng đau họng, ho, hoặc sổ mũi nhẹ.

Rối loạn nội tiết tố 

Thức khuya làm rối loạn nội tiết tố
Thức khuya làm rối loạn nội tiết tố

Không chỉ thắc mắc thức khuya có gây tăng cân không mà thức khuya có làm thay đổi nội tiết tố không? 

Việc thức khuya làm rối loạn nội tiết tố của cơ thể, nguyên nhân là vì đồng hồ sinh học của cơ thể bị thay đổi, và khi một cái gì đó thay đổi nó cần thời gian để thích nghi, hiểu đơn giản là nó cần thời gian thiết lập lại đồng hồ sinh học mà bạn đã lập nên từ trước đó.

Cứ mỗi lần bạn thay đổi giờ giấc sinh hoạt thì mọi thứ cần bắt đầu lại và nếu bạn thường xuyên thay đổi như vậy thì cơ thể bạn luôn thay đổi và không có sư ổn định.

Dĩ nhiên, sự ổn định là điều kiện cần thiết để nội tiết tố trong cơ thể được làm việc cân bằng. Và rối loạn nội tiết tố cũng là nguyên nhân gây thức khuya có gây tăng cân không

Ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa 

Thức khuya làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa
Thức khuya làm ảnh hưởng hệ tiêu hóa

Nghe thì có vẻ khó tin, nhưng bạn cứ thường xuyên thức khuya thì hệ tiêu hóa bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng, những việc này diễn ra rất thầm lặng, ban đầu là những triệu chứng đầy hơi khó tiêu.

Rồi sau đó là những tình trạng trào ngược dạ dày, tiếp đến là rối loạn tiêu hóa những tình trạng này kéo dài bạn sẽ gặp chứng đau bao tử rất khó trị.

Nguyên nhân là vì lúc bạn thức khuya cơ thể bạn luôn luôn phải sử dụng năng lượng và năng lượng được lấy từ nguồn thức ăn thông qua bao tử, điều này đồng nghĩa là bao tử bạn không được nghỉ ngơi, do đó nó phải làm việc liên tục và dẫn đến quá tải

Giảm thị lực – Mắt bị quầng thâm

Những người thường thức khuya thì dấu hiệu nhận biết thường là quầng thâm mắt hay chúng ta thường nói vui với nhau là mắt gấu trúc.

Nếu bạn có thói quen thức khuya thì dần dần thị lực của bạn sẽ giảm, vì các dây thần kinh quanh mắt không được nghỉ ngơi và nó không có thời gian để tái tạo lại năng lượng cho ngày hôm sau mà ngược lại phải làm việc quá mức.

Sạm da và Nổi mụn

Người hay thức khuya còn gặp tình trạng là da bị xỉn màu, các yếu tố cấu thành độ sáng cho dàn da được cơ thể tái tạo trong thời gian bạn ngủ, tuy nhiên với việc không ngủ đủ giấc thì các nhân tố này không được tổng hợp và từ đó bạn sẽ luôn khoác lên mình làn da thiếu sức sống.

Bên cạnh đó nếu bạn thức khuya thường xuyên thì cơ thể rất hay nổi mụn, hiện tượng này được dân gian gọi là nóng trong người,.

Giấc ngủ hợp lý là giấc ngủ như thế nào?

Để thức khuya có gây tăng cân không không làm tăng cân thì bạn nên có 1 giấc ngủ hợp lý là giấc ngủ sâu và bạn cảm thấy sảng khoái vào sáng hôm sau.

Theo các chuyên gia sức khỏe thì thời gian ngủ mỗi đêm từ 8 đến 9 tiếng, đó là khoản thời gian cần để cơ thể bạn nghỉ ngơi, tổng hợp và tái tạo những năng lượng cần thiết cho ngày làm việc hôm sau.

Cách cải thiện giấc ngủ
Cách cải thiện giấc ngủ

Cải thiện tình trạng mất ngủ bằng những cách đơn giản

Sau khi biết được thức khuya có gây tăng cân không, để hạn chế việc thức khuya gây tăng cân không và tiêu thụ những thực phẩm không lành mạnh thì bạn nên rèn luyện thói quen ngủ sớm. Cách sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ cũng rất quan trọng để bạn say giấc nồng đến sáng đấy.

Không để thiết bị điện tử trong phòng ngủ

Bạn không nên để các thiết bị điện tử ở trong phòng ngủ như tivi, điện thoại, laptop…Những thiết bị này sẽ khiến bạn tập trung vào các hoạt động giải trí và khiến bạn mất ngủ. Thậm chí, ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử cũng gây hại nhiều cho mắt và não của bạn.

Thiết kế phòng ngủ giúp bạn ngủ ngon

Nếu thời tiết nóng thì bạn có thể mở máy lạnh hoặc mở cửa sổ để giúp không khí vào phòng thoáng mát hơn. Nếu trời lạnh thì bạn đóng cửa sổ, đắp chăn giữ ấm cơ thể. Bạn cũng có thể để đèn ngủ, máy lọc không khí giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn.

Hạn chế tối đa làm việc vào buổi đêm

Thói quen làm việc vào buổi đêm sẽ khiến bạn bị căng thẳng và làm tăng tình trạng khó ngủ. Tình trạng thiếu ngủ có thể dẫn đến hàng loạt các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng mà trong đó có bệnh béo phì.

Bạn có thể tập thể dục vào buổi sáng để tập trung làm việc vào ban ngày cũng như tăng năng suất làm việc hiệu quả. Nếu bạn thấy mình không hoàn thành kịp các deadline thì có thể dậy sớm để làm việc, tránh thức khuya gây tổn hại sức khỏe.

Ăn những thực phẩm giúp dễ ngủ để không phải thức khuya có gây tăng cân không

Ăn những thực phẩm tốt cho giấc ngủ
Ăn những thực phẩm tốt cho giấc ngủ

Bạn có thể lựa chọn những thực phẩm giúp dễ ngủ như chuối, quả mọng, trà thảo mộc, hạt hạnh nhân, ngũ cốc, yến mạch…

Nếu có những hôm bạn buộc phải thức đêm và cảm thấy đói thì cũng có thể sử dụng các thực phẩm trên.

Bạn cũng cần tránh ăn những thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh làm tăng cảm giác thèm ăn và khiến bạn ăn nhiều hơn gây tăng cân.

Và bạn đã có những phân tích rõ ràng cho việc thức khuya có gây tăng cân không. Chúng tôi có những lời khuyên cho bạn: không nên ăn đêm quá thường xuyên vì điều này khiến bạn tạo thói quen ngủ trễ và gặp nhiều tác hại của việc thức khuya.

Bạn nên tập thói quen đi ngủ sớm và dậy sớm để xây dựng thói quen sống lành mạnh cũng như điều chỉnh cân nặng tốt hơn nhé.

Sau bài chia sẻ về chủ đề thức khuya có gây tăng cân không? Hy vọng các cú đêm của chúng ta sẽ cân đối lại thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe nhé. Hãy luôn theo dõi Zema Việt Nam vì chúng tôi sẽ luôn cập nhật những thông tin bổ ích nhất dành cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: *8686