Mewing là gì? Hướng dẫn tập mewing đúng chuẩn và hiệu quả

Thực tế Mewing là một bài tập không quá phổ biến nhưng bài tập này đang ngày càng được ứng dụng nhiều hơn. Đặc biệt với những ai đang gặp vấn đề về cơ xương hàm, lệch khớp nhai nên tìm hiểu và thử áp dụng phương pháp này. Và đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn thực hiện bài tập này dưới đây của Zema.

Mewing là gì?

Đây là một bài tập cơ chức năng dành cho vùng miệng giúp định hình xương quai hàm và luyện tập cơ mặt nhằm thay đổi hình dáng khuôn mặt. Đây cũng là bài tập có tác dụng loại bỏ thói quen xấu liên quan đến mặt. 

Bài tập cơ chức năng Mewing dành cho vùng miệng giúp định hình xương quai hàm
Bài tập cơ chức năng Mewing dành cho vùng miệng giúp định hình xương quai hàm

Nguồn gốc và quá trình hình thành bài tập Mewing

Đây là một phương pháp được sáng tạo bởi giáo sư bác sĩ đến từ nước Anh có tên John Mew và sau đó được phát triển bởi Mike Mew – con trai ông. Ông Mike Mew theo đuổi Trường phái Orthotropics từ rất lâu, đây là trường phái nghiên cứu các bài tập về tư thế của khuôn mặt. 

Mike Mew - Người phát triển phương pháp điều chỉnh tư thế lưỡi
Mike Mew – Người phát triển phương pháp điều chỉnh tư thế lưỡi

Mục đích của bài tập ông Mike Mew phát triển là điều chỉnh tư thế lưỡi. Từ đó giúp thay đổi cấu trúc xương vùng mặt và đường viền hàm dưới của mặt trở nên hoàn mỹ hơn mà không cần đến phương pháp phẫu thuật. Phương pháp này đã xuất hiện từ rất lâu nhưng phổ biến nhất vào năm 2018, dạo gần đây lại được áp dụng trở lại. 

Cơ chế của phương pháp Mewing là gì?

Cơ chế của phương pháp này chính là chỉnh sửa lại vị trí đặt lưỡi và thay đổi thói quen hoạt động của lưỡi, từ đó giúp hàm được định hình lại chuẩn chỉnh hơn. Cụ thể thân lưỡi phải áp sát toàn bộ vào vòm miệng. Việc đặt lưỡi đúng chỗ sẽ giúp cải thiện tình trạng nhai sai dẫn đến lệch khớp cắn và các vấn đề liên quan đến hàm khác. 

Cơ chế của phương pháp Mewing chính là chỉnh sửa lại vị trí đặt lưỡi
Cơ chế của phương pháp Mewing chính là chỉnh sửa lại vị trí đặt lưỡi

Ngoài ra bài tập này còn yêu cầu người tập phải đặt răng ở vị trí phù hợp, thở bằng đường mũi, nuốt nước bọt và thức ăn đúng cách. Như vậy mới đem đến hiệu quả thay đổi dáng mặt, cải thiện các đường nét trên mặt tốt nhất. 

Cách tập Mewing đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Với những người chưa có kinh nghiệm và mới bắt đầu tập có thể thực hiện theo trình tự như sau:

  • Bước 1: Khép môi lại từ từ.
  • Bước 2: Kéo hàm răng dưới về sau và ở vị trí sau hàm trên, đồng thời giữ khoảng cách giữa hai hàm nhỏ vừa phải.
  • Bước 3: Đưa lưỡi lên đặt ở vòm miệng  phía trên và giữ cho lưỡi luôn trong tư thế được thả lỏng.
  • Bước 4: Đưa đầu lưỡi đặt lên phần nướu sau răng cửa. Lưu ý không được để lưỡi chạm vào răng cửa.
Hãy chú ý đến cách đặt lưỡi trong quá trình tập sao cho đảm bảo đúng tư thế
Hãy chú ý đến cách đặt lưỡi trong quá trình tập sao cho đảm bảo đúng tư thế

Những lần tập đầu tiên có thể bạn sẽ cần rất nhiều thời gian làm quen tuy nhiên hay cố gắng thả lỏng lưỡi trong vòm miệng và đặt đúng vị trí. Theo thời gian, các cơ hàm sẽ dễ dàng điều chỉnh cách đặt lưỡi vào chính xác vị trí hơn. 

Bật mí 21 cách làm chân thon và thẳng trong 1 tuần

Nguyên nhân người gầy nhưng mặt béo? Cách giảm béo mặt hiệu quả

Nguyên nhân mặt lệch và cách điều trị hiệu quả nhất

Mewing có tác dụng gì?

Theo giáo sư – bác sĩ Mike Mew, tác dụng của bài tập như sau: làm thon gọn mặt và cải thiện các vấn đề như giúp ngủ ngon hơn, giảm đau hàm, giảm bệnh ngủ ngáy… Trong thực tế, những người đã trải qua quá trình tập luyện đã nhận định rằng bài tập này còn giúp nâng cao sống mũi và giảm nọng cằm. 

Mewing giúp thở đúng

Trong một nghiên cứu về y khoa có chỉ ra rằng: việc đặt lưỡi đúng chỗ sẽ giúp mọi người có cách nhai thức ăn chính xác hơn và tránh bị lệch khớp cắn. Ngoài ra bài tập này còn giúp cải thiện được sức khỏe của phổi vì trong khi thực hiện người tập phải thở đúng cách. 

Bài tập đặt lưỡi đúng tư thế góp phần hình thành thói quen thở đúng cách
Bài tập đặt lưỡi đúng tư thế góp phần hình thành thói quen thở đúng cách

Cụ thể người tập phải hít thở bằng mũi đúng cách và hạn chế tối đa thở bằng miệng. Nhờ vậy mà người tập có thể tránh được tình trạng rối loạn nhịp thở trong lúc ngủ, từ đó ngủ ngon hơn.

Cải thiện đường nét khuôn mặt

Bài tập Mewing có thể giúp nâng cao xương sống mũi, từ đó giúp mũi trở nên đẹp và thanh tú hơn. Đồng thời giúp mở rộng đường thở, duy trì nhịp thở ổn định tốt cho hô hấp.

Tập đặt lưỡi đúng tư thế giúp gương mặt thon gọn và thanh thoát hơn
Tập đặt lưỡi đúng tư thế giúp gương mặt thon gọn và thanh thoát hơn

Ngoài ra bài tập này còn có tác dụng nâng cao xương hàm giúp gương mặt trở nên thon gọn hơn. Đặc biệt, hình dáng của hàm trước được cải thiện rõ rệt và khiến mắt có chiều sâu hơn. Bên cạnh đó, người tập có thể loại bỏ được các thói quen xấu gây hóp má, hóp thái dương rất hiệu quả, đặc biệt là những ai đang trong quá trình niềng răng.

Có những kiểu tập Mewing nào?

Nếu quan tâm đến bài tập này, bạn nên tìm hiểu 2 kiểu tập dưới đây. Hãy nghiên cứu thật kỹ từng bài tập để áp dụng có hiệu quả. 

Soft Mewing

Đây là kiểu tập khá nhẹ nhàng, động tác thực hiện đơn giản và tương đối dễ nên rất phù hợp với người mới bắt đầu. Người tập chỉ cần thực hiện ép lưỡi vào vòm miệng phía trên là được. Chú ý đặt lưỡi đúng vị trí để hiệu quả đạt được tối ưu nhất. 

Mewing là bài tập dành cho lưỡi nhưng có tác động rất nhiều đến dáng mặt
Mewing là bài tập dành cho lưỡi nhưng có tác động rất nhiều đến dáng mặt

Hard Mewing

Đây là mức độ đòi hỏi người tập cần tạo một lực ép mạnh hơn lên lưỡi. Vị trí đặt lưỡi vẫn tương tự như mức độ Soft nhưng người tập nên nuốt nước bọt để tạo lực ép mạnh hơn cho lưỡi. 

Bài tập này tương đối phức tạp và cần kỹ thuật đặt lưỡi chính xác. Nếu bạn muốn tập phương pháp này bạn cần chú ý tập đúng cách và có sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Những lỗi sai phổ biến khi Mewing

Rất nhiều người hiện nay đang mắc lỗi khi tập luyện dẫn đến kết quả không được như ý. Thậm chí do tập sai trong một thời gian dài xương hàm, răng miệng… đều bị ảnh hưởng. Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi tập luyện và tránh mắc phải các lỗi dưới đây.

Thở bằng miệng

Thói quen thở bằng miệng mang lại nhiều tác hại rất xấu cho sức khỏe và hình dáng khuôn mặt. Do đó trong quá trình tập luyện, người tập vẫn duy trì thói quen này sẽ ảnh hưởng đến kết quả thực hiện. Thở bằng miệng sẽ khiến hàm bị thay đổi cấu trúc, đặc biệt là cung hàm và vòm họng.

Khi tập Mewing không được thở bằng miệng, phải duy trì thở bằng mũi đều đặn
Khi tập Mewing không được thở bằng miệng, phải duy trì thở bằng mũi đều đặn

Tác động lực quá mạnh lên 2 hàm răng

Nếu trong quá trình thực hiện người tập nghiến chặt răng sẽ chỉ khiến lực từ lưỡi sẽ bị tác động quá nhiều. Từ đó làm rối loạn hoạt động dịch chuyển của hàm trên dẫn đến các biến chứng không có lợi cho gương mặt. Hãy nhớ kỹ Mewing là bài tập thiết lập thói quen đặt lưỡi đúng tư thế đồng thời tác động một lực nhỏ lên vòm hàm của miệng.  

Sai tư thế lưỡi

Đặt lưỡi không đúng cách không chỉ ảnh hưởng đến kết quả luyện tập mà còn gây phản tác dụng. Đặc biệt là khi chỉ chạm phần đầu lưỡi hoặc 1/2 lưỡi trước lên vòm trên. Cách đặt lưỡi này không đủ tạo áp lực để hỗ trợ hàm di chuyển và không thực sự mang lại hiệu quả. 

Lưỡi không đặt đúng tư thế sẽ không thu được hiệu quả
Lưỡi không đặt đúng tư thế sẽ không thu được hiệu quả

Thiếu kiên nhẫn

Mewing chỉ mang lại tác dụng khi người tập kiên nhẫn thực hiện liên tục trong một khoảng thời gian dài. Hơn nữa hiệu quả của bài tập này thường xuất hiện rất chậm, một vài tháng chưa chắc đã có sự thay đổi rõ rệt. Vì vậy bạn không được nản lòng, hãy nhẫn nại thực hiện trong ít nhất 1 năm để thu được hiệu quả như mong muốn.

Trường hợp nào nên tập Mewing?

Bài tập này được nhận định rất phù hợp cho người mặt tròn, vuông muốn làm thon gọn mặt. Đặc biệt những ai đang gặp tình trạng sai lệch khớp cắn, bị hô hàm nên tìm hiểu và áp dụng từ sớm.

Khớp cắn hở

Khớp cắn hở là một tình trạng xương hàm có sự liên quan tới vị trí lưỡi nghỉ. Khi gặp tình trạng này, khớp cắn của bạn thường có xu hướng mở ra, nhất là khi bạn để lưỡi thõng xuống một chút trong miệng. 

Bài tập Mewing sẽ giúp điều chỉnh lại tư thế lưỡi, ép lưỡi sát vào vòm miệng để điều chỉnh dần khớp cắn trở nên đúng vị trí. Nhờ vậy mà các đường nét trên khuôn mặt cũng thay đổi dần dần theo chiều hướng hoàn hảo hơn. 

Khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng phần răng hàm phía trên che phủ quá nhiều răng ở hàm phía dưới. Vì vậy đều đặn luyện tập cách đặt lưỡi đúng vị trí sẽ góp phần đưa khung hàm trên được đẩy lên cao hơn. Từ có giúp răng hàm dưới sẽ có nhiều không gian để phát triển và cũng giúp khớp cắn được cải thiện theo thời gian.

Hàm trên che phủ hàm dưới dẫn đến tình trạng khớp cắn sâu
Hàm trên che phủ hàm dưới dẫn đến tình trạng khớp cắn sâu

Hô hàm

Đa số những người bị hô hàm thường có thói quen thở bằng miệng. Cách thở này khiến lưỡi không được đặt đúng vị trí và ảnh hưởng xấu tới lực cân bằng của răng. Điều này cũng dẫn đến diện tích cung hàm hẹp lại và có xu hướng bị đẩy ra phía trước gây hô nặng hơn. Do đó hãy tập Mewing để luyện thở bằng mũi và đặt lưỡi chuẩn hơn để cung răng dần cân bằng trở lại. Từ đó giúp tình trạng hô hàm cũng được cải thiện.

Râu rồng là gì? Nhân tướng học và cách cải thiện râu rồng trên mặt

Rãnh cười là gì? 14 Cách giúp bạn tạm biệt rãnh cười hiệu quả

Nguyên nhân lỗ chân lông to và cách khắc phục đơn giản nhất

Trường hợp nào không nên tập Mewing?

Mặc dù Mewing giúp gương mặt trở nên thanh thoát, thon gọn hơn nhưng không phải ai cũng thích hợp với bài tập này. Đặc biệt là các trường hợp răng móm, răng mọc chen chúc nhau. 

Răng móm

Răng móm là hiện tượng khớp cắn ngược tức hàm trên kém phát triển trong khi hàm dưới lại phát triển quá mức. Hoặc cả hai đều có sự phát triển sai lệch. Mewing chỉ có tác dụng với hàm trên nên không phù hợp với trường hợp có răng móm. 

Răng móm thường có 2 hàm có sự phát triển sai lệch nhau
Răng móm thường có 2 hàm có sự phát triển sai lệch nhau

Răng mọc chen chúc

Răng mọc chen chúc gây ra bởi hình thể giữa các răng bị lệch chuẩn hoặc do hai hàm bất xứng về trục răng. Trong khi đó thì phương pháp luyện tập đặt lưỡi đúng cách chỉ tập trung vào việc mở rộng cung hàm trên nên hoàn toàn không thể cải thiện tình trạng răng mọc chen chúc.

Biến chứng có thể xảy ra khi tập lyuện Mewing sai cách?

Nếu tập luyện quá vội vàng và tập sai cách người tập có thể gặp một số biến chứng dưới đây:

  • Đau cơ hàm, đau lưỡi dẫn đến việc ăn uống, trò chuyện gặp nhiều khó khăn hơn.
  • Xuất hiện tình trạng dị cảm nuốt tức trong cổ họng cảm giác có vật gì đó kẹt lại rất vướng víu và khó chịu. Bên cạnh đó, họng có thể có cảm giác ngứa, liên tục bị ợ hơi, ăn uống kém ngon miệng.
  • Lệch mặt – đây chính là biến chứng nghiêm trọng nhất của việc tập sai cách. 
Tập luyện sai cách có thể dẫn đến đau cơ hàm
Tập luyện sai cách có thể dẫn đến đau cơ hàm

Để tránh gặp phải các biến chứng trên, hãy tìm hiểu thật kỹ cách tập luyện. Bên cạnh đó hãy xem thêm các video hướng dẫn tập để đảm bảo bài tập mang lại hiệu quả như mong muốn.

Cần lưu ý gì khi thực hiện Mewing?

Lưu ý quan trọng nhất chắc chắn là tập đúng cách, đúng kỹ thuật. Đồng thời phải kiên trì tập luyện trong một quãng thời gian dài để bài tập phát huy được công dụng. 

Trước mỗi lần tập hãy thả lỏng lưỡi và khi tập phải thở bằng mũi đều đặn. Trong lúc tập nên điều chỉnh xương hàm và khuôn mặt luôn nằm trên một đường thẳng với ngực dù lúc tập đang ngồi hay đứng.

Phải kiên trì tập luyện mới thu được hiệu quả như mong muốn
Phải kiên trì tập luyện mới thu được hiệu quả như mong muốn

Những câu hỏi về phương pháp Mewing

Dưới đây là những nội dung cực kỳ hữu ích bạn nên tham khảo qua nếu muốn luyện bài tập đặt lưỡi đúng vị trí giúp điều chỉnh gương mặt. Biết thêm được những điều này bạn sẽ tránh được những lỗi sai không đáng có.

Tập mewing bao nhiêu phút một ngày?

Khi mới tập luyện, bạn nên thực hiện trong khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày. Sau đó tăng dần thời gian tập mỗi tuần để lưỡi và vùng miệng làm quen với bài tập một cách từ từ.

Phương pháp mewing có bằng chứng khoa học cụ thể nào để xác thực không?

Trên thực tế đã có rất nhiều người thực hiện phương pháp đặt lưỡi đúng cách này và thu được hiệu quả rất cao. Bản thân nhà sáng lập Mike Mew cũng đã có những đề tài nghiên cứu và những cuốn sách chỉ rõ tác dụng của bài tập này. 

Thực tế đã có nhiều người áp dụng bài tập và nhận định là có hiệu quả
Thực tế đã có nhiều người áp dụng bài tập và nhận định là có hiệu quả

Tuy nhiên chưa có một nghiên cứu lâm sàng cụ thể về bài tập Mewing. Nhưng đã có rất nhiều nghiên cứu về sự liên quan giữa tư thế lưỡi đúng với hàm và răng. Cụ thể như nghiên cứu công bố trên Tạp chí Chỉnh nha Hàn Quốc cách đây không lâu đã ghi lại quá trình của một bệnh nhân 19 tuổi gặp tình trạng khớp cắn hở đã sử dụng một thiết bị chặn lưỡi để điều chỉnh tư thế lưỡi đúng vị trí. 

Kết quả của quá trình này là lưỡi giữ trên vòm miệng đúng vị trí mình mọi lúc. Bệnh nhân này không chỉ chữa được khớp cắn mà cấu trúc khuôn mặt cũng có những thay đổi tích cực. Nghiên cứu này không được coi là bằng chứng khoa học của phương pháp Mewing nhưng nó đã cho thấy việc điều chỉnh tư thế lưỡi đúng vị trí sẽ tác động lên toàn bộ cấu trúc khuôn mặt. Sau đó cũng đã có rất nhiều nghiên cứu đưa ra được kết quả tương tự.

Có thể thấy bài tập này đang lan rộng và phổ biến hơn. Các bằng chứng khoa học về bài tập này đang tiếp tục tăng lên và theo các chuyên gia, sớm hay muộn cũng sẽ có một nghiên cứu lâm sàng cụ thể hơn về chủ đề này. 

Cách để lưỡi đúng của phương pháp Mewing phải như thế nào?

Hãy đặt toàn bộ phần lưỡi ép sát ở vòm miệng trên sao cho 2 bộ phận này vừa khít với nhau. Trong lúc ép sát lưỡi lên vòm miệng, răng không được nghiến quá chặt như vậy mới đúng kỹ thuật. 

Hãy tập theo các bước ở trên bạn chắc chắn sẽ biết cách đặt lưỡi chuẩn xác
Hãy tập theo các bước ở trên bạn chắc chắn sẽ biết cách đặt lưỡi chuẩn xác

Có thể vừa tập vừa ngủ không?

Câu trả lời là có. Tập trong lúc ngủ sẽ giúp cơ thể quen với tư thế lưỡi một cách tự nhiên và nhanh chóng. Dần dần việc đặt lưỡi về đúng vị trí sẽ trở thành bản năng và không còn gây bất cứ cảm giác khó chịu nào.

Mewing thích hợp cho độ tuổi nào?

Theo Mike Mew, tập điều chỉnh tư thế lưỡi đúng vị trí ngay từ khi còn nhỏ sẽ dễ dàng hơn. Đồng thời người trẻ luyện tập càng sớm càng có cơ hội cải thiện hình dáng khuôn mặt. Theo đó, thanh thiếu niên khi tập bài tập này sẽ thấy được hiệu quả nhanh hơn những người từ trưởng thành trở về sau.

Mewing có được xem là một dạng bài tập không?

Đây được xem là một phương pháp vật lý trị liệu chứ không đơn giản chỉ là một bài tập. Lựa chọn phương pháp này bạn cần duy trì thực hiện liên tục và đúng cách mới thu được kết quả như ý.

Tại sao cảm thấy mỏi lưỡi khi thực hiện bài tập?

Đây là bài tập dành cho lưỡi nên chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mỏi lưỡi, nhất là trong thời gian đầu thực hành. Bởi lưỡi được giữ ở một vị trí liên tục nên mỏi là hiện tượng rất đỗi bình thường Hãy cố gắng làm quen với cảm giác này từ từ bằng cách tập luyện ít và tăng dần thời lượng tập theo từng tuần.

Cảm giác mỏi miệng sẽ giảm dần khi bạn đã quen dần với bài tập đặt lưỡi
Cảm giác mỏi miệng sẽ giảm dần khi bạn đã quen dần với bài tập đặt lưỡi

Duy trì tập Mewing bao lâu thì có kết quả?

Hãy kiên nhẫn khi luyện tập phương pháp này vì nó mang lại hiệu quả từ từ. Thông thường khi luyện tập đúng cách, ít nhất 8 tháng bạn mới có thể nhìn thấy hiệu quả xuất hiện. Có nhiều người còn phải cần đến vài năm mới đạt được hiệu quả như mong muốn.

Bật mí cách trị mụn đầu đen và lỗ chân lông to hiệu quả nhất

Cách sử dụng tẩy tế bào chết body đơn giản mà đúng chuẩn

Giải đáp: Rửa mặt bằng nước ấm hay nước lạnh tốt cho da?

Trên đây là những kiến thực cực kỳ quan trọng liên quan đến phương pháp Mewing. Zema hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích và thiết thực với hành trình hoàn thiện nhan sắc của mình. Tuy nhiên nếu quyết định lựa chọn bài tập này, Zema khuyên bạn nên tìm hiểu chính xác kỹ thuật thực hiện và kiên trì luyện tập

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: *8686